Trang chủ
/
Toán
/
Tính: P=((1)/(16))^-(3)/(4)-81^0,25+27cdot (2(1)/(4))^-1(1)/(2) 14. 17. 21. 13.

Câu hỏi

Tính:
P=((1)/(16))^-(3)/(4)-81^0,25+27cdot (2(1)/(4))^-1(1)/(2)
14.
17.
21.
13.
zoom-out-in

Tính: P=((1)/(16))^-(3)/(4)-81^0,25+27cdot (2(1)/(4))^-1(1)/(2) 14. 17. 21. 13.

expert verifiedXác minh chuyên gia

Giải pháp

4.2(157 phiếu bầu)
avatar
Hồng Ngọcthầy · Hướng dẫn 5 năm

Trả lời

14.

Giải thích

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần tính giá trị của biểu thức \( P \) bằng cách thực hiện các phép tính theo thứ tự đúng. Biểu thức \( P \) được định nghĩa như sau: <br />\[ P = \left( \frac{1}{16} \right)^{-\frac{3}{4}} - 81^{0.25} + 27 \cdot \left( 2\frac{1}{4} \right)^{-1\frac{1}{2}} \]<br /> Chúng ta sẽ tính giá trị của từng phần trong biểu thức và sau đó kết hợp chúng lại để tìm giá trị cuối cùng của \( P \). <br /> 1. Tính giá trị của \(\left( \frac{1}{16} \right)^{-\frac{3}{4}}\): <br /> \(\left( \frac{1}{16} \right)^{-\frac{3}{4}} = \left( 16 \right)^{\frac{3}{4}} = 8\) <br /> 2. Tính giá trị của \(81^{0.25}\): <br /> \(81^{0.25} = 3\) <br /> 3. Tính giá trị của \(27 \cdot \left( 2\frac{1}{4} \right)^{-1\frac{1}{2}}\): <br /> \(27 \cdot \left( 2\frac{1}{4} \right)^{-1\frac{1}{2}} = 27 \cdot \left( \frac{4}{9} \right)^{\frac{1}{2}} = 27 \cdot \frac{2}{3} = 18\) <br /> Kết hợp các giá trị đã tính được: <br /> \[ P = 8 - 3 + 18 = 23 \]