Trang chủ
/
Sinh học
/
Câu 7 (4,0 điểm)(Đề thì HSG năn 23- 24) 1. Khi phân tich 2 thực đơn người ta xảc định thành phần dinh dưỡng các chất đã được hấp thu như sau: Thưc đon & Protein (gam) & Lipit (gam) & Gluxit (gam) 1 & 50 & 20,8 & 227 2 & 90 & 65 & 385 Em hãy tinh: - Năng lượng sàn sinh ra khi ôxi hóa hoàn toàn chất dinh dưỡng trong thức ăn của mỗi thực đơn nói trèn. - Lượng ôxi (lit) cần dùng để phân giài hoàn toàn các chất dinh dưỡng có trong mỗi thực đon nói trên.

Câu hỏi

Câu 7 (4,0 điểm)(Đề thì HSG năn 23- 24)
1. Khi phân tich 2 thực đơn người ta xảc định thành phần dinh dưỡng các chất đã được hấp thu như sau:

 Thưc đon & Protein (gam) & Lipit (gam) & Gluxit (gam) 
 1 & 50 & 20,8 & 227 
 2 & 90 & 65 & 385 


Em hãy tinh:
- Năng lượng sàn sinh ra khi ôxi hóa hoàn toàn chất dinh dưỡng trong thức ăn của mỗi thực đơn nói trèn.
- Lượng ôxi (lit) cần dùng để phân giài hoàn toàn các chất dinh dưỡng có trong mỗi thực đon nói trên.
zoom-out-in

Câu 7 (4,0 điểm)(Đề thì HSG năn 23- 24) 1. Khi phân tich 2 thực đơn người ta xảc định thành phần dinh dưỡng các chất đã được hấp thu như sau: Thưc đon & Protein (gam) & Lipit (gam) & Gluxit (gam) 1 & 50 & 20,8 & 227 2 & 90 & 65 & 385 Em hãy tinh: - Năng lượng sàn sinh ra khi ôxi hóa hoàn toàn chất dinh dưỡng trong thức ăn của mỗi thực đơn nói trèn. - Lượng ôxi (lit) cần dùng để phân giài hoàn toàn các chất dinh dưỡng có trong mỗi thực đon nói trên.

expert verifiedXác minh chuyên gia

Giải pháp

4.0(280 phiếu bầu)
avatar
Thành Nhânngười xuất sắc · Hướng dẫn 8 năm

Trả lời

Câu hỏi thiếu dữ liệu về thành phần dinh dưỡng (đường, chất béo, protein) trong mỗi thực đơn. Để tính năng lượng sản sinh và lượng oxy cần dùng, cần biết lượng đường (thường tính bằng gam) trong mỗi thực đơn. Công thức tính năng lượng và oxy tiêu thụ phụ thuộc vào loại đường cụ thể (ví dụ glucose, fructose, sucrose) và quá trình chuyển hóa.<br /><br />**Để giải bài toán này, bạn cần cung cấp thêm thông tin sau:**<br /><br />* **Thành phần dinh dưỡng của Thực đơn 1:** Cụ thể là lượng đường (tính bằng gam) có trong thực đơn 1. Nếu có thông tin về chất béo và protein, cũng cần cung cấp để tính toán chính xác hơn.<br />* **Thành phần dinh dưỡng của Thực đơn 2:** Tương tự như thực đơn 1, cần lượng đường (gam) và nếu có thể, lượng chất béo và protein.<br /><br />**Sau khi có đầy đủ thông tin, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giải bài toán như sau:**<br /><br />1. **Tính năng lượng:** Năng lượng được giải phóng từ quá trình oxy hóa hoàn toàn đường thường được tính bằng kcal (kilocalories) hoặc kJ (kilojoules). Mỗi gam đường cung cấp khoảng 4 kcal năng lượng. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi nhẹ tùy thuộc vào loại đường.<br /><br />2. **Tính lượng oxy:** Lượng oxy cần thiết để oxy hóa hoàn toàn đường cũng phụ thuộc vào loại đường. Bạn cần tìm hiểu hệ số oxy tiêu thụ cho loại đường cụ thể trong thực đơn. Hệ số này cho biết số lít oxy cần thiết để oxy hóa hoàn toàn 1 gam đường.<br /><br />**Ví dụ:**<br /><br />Giả sử thực đơn 1 có 50 gam glucose. Mỗi gam glucose cung cấp khoảng 4 kcal năng lượng và cần khoảng 0.8 lít oxy để oxy hóa hoàn toàn.<br /><br />* **Năng lượng:** 50 gam * 4 kcal/gam = 200 kcal<br />* **Lượng oxy:** 50 gam * 0.8 lít/gam = 40 lít<br /><br />Tôi sẽ thực hiện các phép tính tương tự cho thực đơn 2 sau khi bạn cung cấp dữ liệu đầy đủ. Hãy cung cấp thông tin cần thiết để tôi có thể giúp bạn hoàn thành bài toán này.<br />