Trang chủ
/
Hóa học
/
1. Lựa chọn quy trình sản xuất B1 :Chuẩn bị các nguyên liệu, hóa chất, dụng cụ để tổng hợp phôi xà phòng đục. B2: Lấy 20,4 mL dầu dừa cho vào bình 2 cổ . Cổ thứ nhất lắp cánh khuấy, cố thứ hai cắm nhiệt kế. B3: Thêm vào đó 10.2 mL alcol ethylic. Gia nhiệt bằng cách đun cách thủy đun từ từ hỗn hợp đến 75^circ C (Chú ý không đun mạnh, alcol etylic sẽ bay đi hết), kết hợp máy khuấy khoảng 150 vòng/phút. B4: Rót từng lượng nhỏ 1,15 mL dung dịch NaOH 33% . Khuấy đều, đun thêm 30-60 phút nữa cho đến khi được một dung dịch đồng thể, trong suốt. B5: Đổ dung dịch ra cốc thủy tinh 250ml, và chờ cho dung dịch nguội dần. Đo pH của xà phòng (nǎm trong khoảng 8div 10 B6: Sau đó đổ toàn bộ hỗn hợp vào 100mL dung dịch NaCl bão hòa nóng vào dung dịch, và để nguội. Sẽ tách được glycerine nằm ở dưới và xà phòng nối ở trên. B7: Lọc lấy xà phòng bằng phễu Buchner. Nếu xà phòng còn sền sệt thì cho vào bát sứ vừa đun nhẹ, vừa khuấy trên bếp điện cho bay bớt hơi nước (tránh nóng quá sẽ bị cháy). B8: Cho xà phòng vào khuôn để 24-48 giờ cho xà phòng ổn định.

Câu hỏi

1. Lựa chọn quy trình sản xuất
B1 :Chuẩn bị các nguyên liệu, hóa chất, dụng cụ để tổng hợp
phôi xà phòng đục.
B2: Lấy 20,4 mL dầu dừa cho vào bình 2 cổ . Cổ thứ nhất lắp
cánh khuấy, cố thứ hai cắm nhiệt kế.
B3: Thêm vào đó 10.2 mL alcol ethylic. Gia nhiệt bằng cách
đun cách thủy đun từ từ hỗn hợp đến 75^circ C (Chú ý không đun
mạnh, alcol etylic sẽ bay đi hết), kết hợp máy khuấy khoảng 150
vòng/phút.
B4: Rót từng lượng nhỏ 1,15 mL dung dịch NaOH 33%  . Khuấy
đều, đun thêm 30-60 phút nữa cho đến khi được một dung dịch
đồng thể, trong suốt.
B5: Đổ dung dịch ra cốc thủy tinh 250ml, và chờ cho dung dịch
nguội dần. Đo pH của xà phòng (nǎm trong khoảng 8div 10
B6: Sau đó đổ toàn bộ hỗn hợp vào 100mL dung dịch NaCl bão
hòa nóng vào dung dịch, và để nguội. Sẽ tách được glycerine
nằm ở dưới và xà phòng nối ở trên.
B7: Lọc lấy xà phòng bằng phễu Buchner. Nếu xà phòng còn
sền sệt thì cho vào bát sứ vừa đun nhẹ, vừa khuấy trên bếp điện
cho bay bớt hơi nước (tránh nóng quá sẽ bị cháy).
B8: Cho xà phòng vào khuôn để 24-48 giờ cho xà phòng ổn
định.
zoom-out-in

1. Lựa chọn quy trình sản xuất B1 :Chuẩn bị các nguyên liệu, hóa chất, dụng cụ để tổng hợp phôi xà phòng đục. B2: Lấy 20,4 mL dầu dừa cho vào bình 2 cổ . Cổ thứ nhất lắp cánh khuấy, cố thứ hai cắm nhiệt kế. B3: Thêm vào đó 10.2 mL alcol ethylic. Gia nhiệt bằng cách đun cách thủy đun từ từ hỗn hợp đến 75^circ C (Chú ý không đun mạnh, alcol etylic sẽ bay đi hết), kết hợp máy khuấy khoảng 150 vòng/phút. B4: Rót từng lượng nhỏ 1,15 mL dung dịch NaOH 33% . Khuấy đều, đun thêm 30-60 phút nữa cho đến khi được một dung dịch đồng thể, trong suốt. B5: Đổ dung dịch ra cốc thủy tinh 250ml, và chờ cho dung dịch nguội dần. Đo pH của xà phòng (nǎm trong khoảng 8div 10 B6: Sau đó đổ toàn bộ hỗn hợp vào 100mL dung dịch NaCl bão hòa nóng vào dung dịch, và để nguội. Sẽ tách được glycerine nằm ở dưới và xà phòng nối ở trên. B7: Lọc lấy xà phòng bằng phễu Buchner. Nếu xà phòng còn sền sệt thì cho vào bát sứ vừa đun nhẹ, vừa khuấy trên bếp điện cho bay bớt hơi nước (tránh nóng quá sẽ bị cháy). B8: Cho xà phòng vào khuôn để 24-48 giờ cho xà phòng ổn định.

expert verifiedXác minh chuyên gia

Giải pháp

4.7(172 phiếu bầu)
avatar
Trần Hoàng Namchuyên gia · Hướng dẫn 6 năm

Trả lời

**1. chọn quy trình sản xuất xà phòng từ dầu dừa:**<br /><br />**B1: Chuẩn bị các nguyên liệu, hóa chất, dụng cụ.**<br /><br />- Dầu dừa: 20,4 mL<br />- Alcol ethylic: 10,2 mL<br />- Dung dịch NaOH 33%: 1,15 mL<br />- Thiết bị: Bình 2 cổ, nhiệt kế, máy khuấy.<br /><br />**B2: Lấy 20,4 mL dầu dừa cho vào bình 2 cổ. Cổ thứ nhất lắp cánh khuấy, cổ thứ hai cắm nhiệt kế.**<br /><br />**B3: Thêm 10,2 mL alcol ethylic vào dầu dừa. Gia nhiệt bằng cách đun cách thủy từ từ hỗn hợp đến $75^{\circ }C$, kết hợp máy khuấy khoảng 150 vòng/phút.**<br /><br />**: Rót 1,15 mL dung dịch NaOH 33% vào dầu dừa. Khuấy đều và đun thêm 30-60 phút nữa cho đến khi thu được một dung dịch đồng thể, trong suốt.**<br /><br />**B5: Đổ dung dịch ra cốc thủy tinh 250 mL và chờ cho dung dịch nguội dần. Đo pH của xà phòng (khoảng 8-10).**<br /><br />**B6: Đổ toàn bộ hỗn hợp vào 100 mL dung dịch NaCl bão hòa nóng và để nguội. Sẽ tách được glycerine nằm ở dưới và xà phòng nổi ở trên.**<br /><br />**B7: Lọc lấy xà phòng bằng phễu Buchner. Nếu xà phòng còn sền sệt, cho vào bát sứ vừa đun nhẹ, vừa khuấy trên bếp điện cho bay bớt hơitránh nóng quá sẽ bị cháy).**<br /><br />**B8: Cho xà phòng vào khuôn và để 24-48 giờ cho xà phòng ổn định.**<br /><br />**Giải thích:**<br /><br />1. **B1:** Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để bắt đầu quá trình sản xuất xà phòng.<br />2. **B2:** Đặt dầu dừa vào bình và chuẩn bị cho quá trình phản ứng.<br />3. **B3:** Thêm alcol ethylic và gia nhiệt hỗn hợp để khởi động phản ứng tráng bạc.<br />4. **B4:** Thêm dung dịch NaOH và khuấy đều để hoàn thiện phản ứng tráng bạc, tạo ra xà phòng.<br />5. **B5:** Sau khi phản ứng hoàn tất, đo pH của xà phòng để đảm bảo chất lượng.<br />6. **B6:** Sử dụng dung dịch Na tách xà phòng ra khỏi glycerine.<br />7. **B7:** Lọc xà phòng và xử lý thêm nếu cần để đạt độ tinh khiết mong muốn.<br />8. **B8:** Để xà phòng ổn định trong khuôn trước khi sử dụng.<br /><br />**Câu trả lời:**<br /><br />Quy trình sản xuất xà phòng từ dầu dừa bao gồm các bước sau:<br /><br />1. Chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ.<br />2. Lắp đặt dầu dừa vào bình và thêm alcol ethylic.<br />3. Gia nhiệt hỗn hợp và khuấy đều.<br />4. Thêm dung dịch NaOH và khuấy đều.<br />5. Đổ dung dịch ra cốc thủy tinh và đo pH.<br />6. Tách xà phòng ra khỏi glycerine bằng dung dịch NaCl.<br />7. Lọc và xử lý xà phòng.<br />8. Để xà phòng ổn định trong khuôn.