Trang chủ
/
Sinh học
/
Câu 4: Tinh bột là nguồn carbohydrate dự trữ , có hầu hết trong thực vật bậc cao . Nhiều bộ phận của thực vật có hàm lượng tinh bột cao như hạt lúa, hạt lúa mì , hạt ngô, củ khoai tây, quả chuối xanh __ Hãy cho biết những phát biểu sau đây là đúng hay sai? a. Tinh bột là chất rắn vô định hình, không màu., hầu như không tan trong nước lạnh và tan tốt hơn trong nước nóng b. Dung dịch thu được sau khi nấu cơm (gạo) với nước có khả nǎng với dung dịch iodine tạo thành hợp chất màu xanh tím đặc trưng c. Amylose và amylopectin trong tinh bột đều có cấu trúc mạch phân nhánh và đều bị thủy phân tạo thành sản phẩm có khả nǎng tham gia ứng tráng gương. d. Một người trưởng thành có thể giảm cân bằng cách thay thể một phần tinh bột nạp vào hằng ngày bằng rau, hoa quả , thịt __

Câu hỏi

Câu 4: Tinh bột là nguồn carbohydrate dự trữ , có hầu hết trong thực vật bậc cao . Nhiều bộ
phận của thực vật có hàm lượng tinh bột cao như hạt lúa, hạt lúa mì , hạt ngô, củ
khoai tây, quả chuối xanh __
Hãy cho biết những phát biểu sau đây là đúng hay sai?
a. Tinh bột là chất rắn vô định hình, không màu., hầu như không tan trong nước
lạnh và tan tốt hơn trong nước nóng
b. Dung dịch thu được sau khi nấu cơm (gạo) với nước có khả nǎng với dung dịch
iodine tạo thành hợp chất màu xanh tím đặc trưng
c. Amylose và amylopectin trong tinh bột đều có cấu trúc mạch phân nhánh và
đều bị thủy phân tạo thành sản phẩm có khả nǎng tham gia ứng tráng gương.
d. Một người trưởng thành có thể giảm cân bằng cách thay thể một phần tinh bột
nạp vào hằng ngày bằng rau, hoa quả , thịt __
zoom-out-in

Câu 4: Tinh bột là nguồn carbohydrate dự trữ , có hầu hết trong thực vật bậc cao . Nhiều bộ phận của thực vật có hàm lượng tinh bột cao như hạt lúa, hạt lúa mì , hạt ngô, củ khoai tây, quả chuối xanh __ Hãy cho biết những phát biểu sau đây là đúng hay sai? a. Tinh bột là chất rắn vô định hình, không màu., hầu như không tan trong nước lạnh và tan tốt hơn trong nước nóng b. Dung dịch thu được sau khi nấu cơm (gạo) với nước có khả nǎng với dung dịch iodine tạo thành hợp chất màu xanh tím đặc trưng c. Amylose và amylopectin trong tinh bột đều có cấu trúc mạch phân nhánh và đều bị thủy phân tạo thành sản phẩm có khả nǎng tham gia ứng tráng gương. d. Một người trưởng thành có thể giảm cân bằng cách thay thể một phần tinh bột nạp vào hằng ngày bằng rau, hoa quả , thịt __

expert verifiedXác minh chuyên gia

Giải pháp

3.8(170 phiếu bầu)
avatar
Lê Đức Huychuyên gia · Hướng dẫn 6 năm

Trả lời

a. Đúng<br />b. Đúng<br />c. Sai<br />d. Đúng

Giải thích

a. Tinh bột là một polisacarit, chất rắn vô định hình, không màu, hầu như không tan trong nước lạnh và tan tốt hơn trong nước nóng.<br />b. Dung dịch thu được sau khi nấu cơm (gạo) với nước có khả năng với dung dịch iodine tạo thành hợp chất màu xanh tím đặc trưng. Điều này là do tinh bột tạo phức với iodine tạo thành màu xanh tím.<br />c. Amylose và amylopectin trong tinh bột không đều có cấu trúc mạch phân nhánh. Amylose có cấu trúc mạch thẳng, trong khi amylopectin có cấu trúc mạch phân nhánh. Chỉ có amylopectin bị thủy phân tạo thành sản phẩm có khả năng tham gia ứng tráng gương.<br />d. Một người trưởng thành có thể giảm cân bằng cách thay thế một phần tinh bột nạp vào hằng ngày bằng rau, hoa quả, thịt. Điều này giúp giảm lượng calo tiêu thụ và tăng cường chất xơ, vitamin và khoáng chất.