Trang chủ
/
Hóa học
/
Câu 4: (vận dụng)Xà phòng hóa hoàn toàn 132,9 kg chất béo bằng dung dịch NaOH vừa đủ thu được 13,8 kg glycerol và muối dùng để làm xả phòng. Hỏi dùng toàn bộ lượng muối trên trộn với chất phụ gia thì thu được bao nhiêu bánh xả phòng?Cho biết, mỗi bảnh xà phòng nặng 200 gam, trong đó lượng muối của acid béo chiếm 75% về khối lượng.

Câu hỏi

Câu 4: (vận dụng)Xà phòng hóa hoàn toàn 132,9 kg chất béo bằng dung dịch NaOH vừa đủ thu được
13,8 kg glycerol và muối dùng để làm xả phòng. Hỏi dùng toàn bộ lượng muối trên trộn với chất phụ gia
thì thu được bao nhiêu bánh xả phòng?Cho biết, mỗi bảnh xà phòng nặng 200 gam, trong đó lượng muối
của acid béo chiếm 75%  về khối lượng.
zoom-out-in

Câu 4: (vận dụng)Xà phòng hóa hoàn toàn 132,9 kg chất béo bằng dung dịch NaOH vừa đủ thu được 13,8 kg glycerol và muối dùng để làm xả phòng. Hỏi dùng toàn bộ lượng muối trên trộn với chất phụ gia thì thu được bao nhiêu bánh xả phòng?Cho biết, mỗi bảnh xà phòng nặng 200 gam, trong đó lượng muối của acid béo chiếm 75% về khối lượng.

expert verifiedXác minh chuyên gia

Giải pháp

4.0(290 phiếu bầu)
avatar
Hồng Phươngngười xuất sắc · Hướng dẫn 8 năm

Trả lời

16 bánh

Giải thích

Để giải quyết vấn đề này, cần thực hiện các bước sau:<br /><br />1. Tính toán lượng chất béo ban đầu: 132,9 kg.<br />2. Tính toán lượng glycerol thu được: 13,8 kg.<br />3. Tính toán lượng muối thu được từ quá trình xà phòng hóa.<br /><br />Công thức phản ứng xà phòng hóa là:<br />\[ \text{Chất béo} + \text{NaOH} \rightarrow \text{Glycerol} + \text{Muối của acid béo} \]<br /><br />Từ lượng glycerol thu được, chúng ta có thể tính toán lượng chất béo đã phản ứng:<br />\[ \text{Lượng chất béo đã phản ứng} = \text{Lượng glycerol} \times \frac{\text{Khối lượng mol của chất béo}}{\text{Khối lượng mol của glycerol}} \]<br /><br />Khối lượng mol của glycerol là \(92,09 \, \text{g/mol}\). Giả sử chất béo là triglycerid, khối lượng mol của nó là \(3 \times 92,09 = 276,27 \, \text{g/mol}\).<br /><br />Vậy, lượng chất béo đã phản ứng là:<br />\[ \text{Lượng chất béo đã phản ứng} = 13,8 \, \text{kg} \times \frac{276,27}{92,09} = 46,8 \, \text{kg} \]<br /><br />Lượng chất béo chưa phản ứng là:<br />\[ \text{Lượng chất béo chưa phản ứng} = 132,9 \, \text{kg} -,8 \, \text{kg} = 86,1 \, \text{kg} \]<br /><br />Lượng muối thu được từ 46,8 kg chất béo là:<br />\[ \text{Lượng muối} = 46,8 \, \text{kg} \times \frac{92,09}{276,27 16,2 \, \text{kg} \]<br /><br />Vậy, lượng muối còn lại sau khi thu hoạch glycerol là:<br />\[ \text{Lượng muối còn lại} = 16,2 \, \text{kg} - 13,8 \, \text} = 2,4 \, \text{kg} \]<br /><br />Cuối cùng, chúng ta tính toán số lượng bánh xà phòng có thể sản xuất từ lượng muối còn lại:<br />\[ \text{Số lượng bánh xà phòng} = \frac{\text{Lượng muối còn lại}}{\text{Khối lượng muối trong xà phòng}} \]<br />\[ \text{Số lượng bánh xà phòng} = \frac{2,4 \, \text{kg}}{0,75 \times 0,2 \, \text{kg/bánh}} = 16 \, \text{bánh} \]<br /><br />Vậy, có thể sản xuất được 16 bánh xà phòng từ lượng muối còn lại.