Cá Diêu Hồng Om Dưa: Từ Nguyên Liệu Đến Cách Chế Biến

4
(219 votes)

Cá diêu hồng om dưa là một món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt Nam. Hương vị chua ngọt, đậm đà của món ăn này khiến ai cũng phải xuýt xoa. Từ nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá diêu hồng om dưa ngon đúng điệu, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến cách chế biến.

Cá diêu hồng là loại cá có thịt chắc, ít xương, dễ chế biến. Dưa chua là nguyên liệu không thể thiếu trong món cá diêu hồng om dưa. Dưa chua giúp món ăn thêm phần chua ngọt, kích thích vị giác. Ngoài ra, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như hành, tỏi, ớt, tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Lựa chọn nguyên liệu

Để món cá diêu hồng om dưa ngon, bạn cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Cá diêu hồng nên chọn loại cá tươi, mắt trong, mang đỏ, thân chắc, không có mùi hôi. Dưa chua nên chọn loại dưa chua vừa chua, vừa giòn, không bị mềm nhũn. Các nguyên liệu khác như hành, tỏi, ớt, tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt nên chọn loại chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua cá diêu hồng về, bạn cần làm sạch cá. Rửa cá bằng nước sạch, dùng dao khứa vài đường trên thân cá để cá dễ ngấm gia vị. Sau đó, bạn ướp cá với một ít muối, tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt trong khoảng 30 phút. Dưa chua rửa sạch, để ráo nước. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát mỏng.

Chế biến món ăn

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi phi thơm hành, tỏi. Sau đó, cho cá diêu hồng vào chảo, chiên vàng hai mặt. Tiếp theo, cho dưa chua vào chảo, đảo đều. Nêm thêm nước mắm, đường, bột ngọt, ớt vào chảo, đảo đều. Đổ nước vào chảo, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, om cá trong khoảng 30 phút cho đến khi cá chín mềm, nước om sánh lại.

Thưởng thức món ăn

Cá diêu hồng om dưa có thể ăn nóng hoặc nguội. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm trắng, rau sống, nước chấm. Cá diêu hồng om dưa có vị chua ngọt, đậm đà, thịt cá mềm, thơm ngon. Món ăn này rất thích hợp cho những ngày mưa gió, se lạnh.

Lưu ý

Để món cá diêu hồng om dưa ngon, bạn cần lưu ý một số điều sau:

* Nên chọn cá diêu hồng tươi ngon, không bị ươn.

* Không nên om cá quá lâu, sẽ khiến cá bị khô, mất ngon.

* Nêm gia vị vừa ăn, không nên nêm quá mặn hoặc quá ngọt.

* Có thể thêm các nguyên liệu khác như nấm hương, mộc nhĩ, cà chua, hành tây để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cá diêu hồng om dưa là món ăn đơn giản, dễ làm, nhưng lại rất ngon miệng. Với những hướng dẫn trên, bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!