Bí mật tạo nên xôi lạc dẻo thơm, hạt đều

4
(294 votes)

Xôi lạc là món ăn quen thuộc và được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dẻo bùi, hạt đều. Bí mật tạo nên xôi lạc ngon không chỉ nằm ở nguyên liệu mà còn ở cách chế biến. Bài viết này sẽ chia sẻ những bí quyết giúp bạn nấu xôi lạc dẻo thơm, hạt đều, chinh phục vị giác của mọi người.

Chọn lạc ngon

Lạc là nguyên liệu chính quyết định hương vị của xôi lạc. Để có xôi lạc ngon, bạn cần chọn lạc tươi, hạt đều, không bị sâu mọt, vỏ mỏng. Lạc ngon thường có màu vàng sáng, hạt chắc, khi bóp nhẹ có tiếng kêu "lách tách". Nên chọn lạc đã được rang chín, vì lạc sống sẽ khó chín đều khi nấu xôi.

Ngâm lạc đúng cách

Sau khi chọn được lạc ngon, bạn cần ngâm lạc trong nước sạch khoảng 3-4 tiếng trước khi nấu. Việc ngâm lạc giúp hạt lạc mềm hơn, dễ chín và hấp thụ nước tốt hơn, tạo nên xôi lạc dẻo thơm. Lưu ý, không nên ngâm lạc quá lâu, vì sẽ làm lạc bị nhũn, mất đi độ giòn.

Nấu xôi lạc với nước cốt dừa

Nước cốt dừa là bí quyết tạo nên hương vị béo ngậy, thơm ngon cho xôi lạc. Bạn có thể sử dụng nước cốt dừa tươi hoặc nước cốt dừa đóng hộp. Khi nấu xôi, bạn cho nước cốt dừa vào nồi cùng với lạc và gạo nếp, khuấy đều và nấu trên lửa nhỏ. Nước cốt dừa sẽ giúp xôi lạc có màu trắng đẹp mắt, hạt xôi dẻo thơm, bùi bùi.

Nấu xôi lạc với lửa nhỏ

Nấu xôi lạc với lửa nhỏ giúp hạt xôi chín đều, không bị nát, giữ được độ dẻo thơm. Bạn nên nấu xôi trên lửa nhỏ trong khoảng 30-40 phút, cho đến khi hạt xôi chín mềm, nước xôi cạn bớt. Trong quá trình nấu, bạn nên dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để xôi không bị cháy.

Thêm gia vị cho xôi lạc

Để tăng thêm hương vị cho xôi lạc, bạn có thể thêm một chút muối, đường hoặc vani vào khi nấu. Muối giúp xôi lạc đậm đà hơn, đường giúp xôi lạc ngọt ngào hơn, vani giúp xôi lạc thơm ngon hơn. Lưu ý, không nên cho quá nhiều gia vị, vì sẽ làm mất đi vị ngon tự nhiên của xôi lạc.

Trang trí xôi lạc

Sau khi nấu xong, bạn có thể trang trí xôi lạc bằng các loại hạt như mè đen, vừng trắng, đậu phộng rang, dừa khô… để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Bạn cũng có thể thêm một chút nước cốt dừa lên trên xôi lạc để tạo độ béo ngậy, thơm ngon.

Kết luận

Nấu xôi lạc ngon không khó, chỉ cần bạn nắm vững những bí quyết trên. Chọn lạc ngon, ngâm lạc đúng cách, nấu xôi với nước cốt dừa, lửa nhỏ, thêm gia vị phù hợp và trang trí đẹp mắt là bạn đã có món xôi lạc dẻo thơm, hạt đều, chinh phục vị giác của mọi người. Chúc bạn thành công!