Khám phá bí quyết nấu canh hến chua ngon đúng điệu

4
(275 votes)

Canh hến chua là một món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, đặc biệt là ở miền Trung. Vị ngọt thanh của nước hến, chua dịu của me, cay nồng của ớt, hòa quyện cùng rau răm, rau ngổ… tạo nên hương vị khó quên. Để nấu được nồi canh hến chua ngon đúng điệu, cần có bí quyết riêng.

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon cho món canh hến chua

Nguyên liệu chính quyết định đến hương vị của món canh hến chua chính là hến. Nên chọn hến tươi sống, còn khép chặt vỏ. Hến sau khi mua về cần được ngâm nước vo gạo hoặc nước muối loãng khoảng 2-3 tiếng để nhả hết cát.

Ngoài ra, các nguyên liệu khác như me, cà chua, rau răm, rau ngổ, ớt… cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Me chua nên chọn loại me chín cây, có vị chua thanh tự nhiên. Cà chua chọn quả chín đỏ, mọng nước. Rau răm, rau ngổ cần tươi xanh, không bị dập nát.

Bí quyết luộc hến ngon, ngọt nước

Hến sau khi ngâm được rửa sạch lại nhiều lần với nước cho hết cát. Cho hến vào nồi, đổ nước ngập mặt hến, thêm một ít muối hạt, luộc đến khi hến mở miệng.

Trong quá trình luộc, nên dùng muôi thủng hớt bỏ phần bọt nổi lên trên để nước hến được trong và ngon hơn. Sau khi hến chín, vớt hến ra, để nguội rồi khều lấy phần thịt hến. Nước luộc hến lọc qua rây để loại bỏ cặn bẩn.

Cách pha nước canh hến chua đậm đà

Phi thơm hành tím băm nhỏ với dầu ăn, cho cà chua vào xào chín mềm. Tiếp theo, cho phần thịt hến đã khều vào xào sơ qua. Cho nước luộc hến vào nồi, thêm me chua (đã dầm lấy nước cốt), nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Đun sôi canh hến, hớt bỏ bọt để nước canh được trong. Cuối cùng, cho rau răm, rau ngổ đã cắt nhỏ vào, tắt bếp.

Thưởng thức và bảo quản canh hến chua

Canh hến chua nóng hổi có vị chua chua, cay cay, ngọt thanh, thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc bún. Món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn khi được rắc thêm một ít hành phi thơm phức.

Canh hến chua nên được thưởng thức ngay sau khi nấu để cảm nhận được trọn vẹn hương vị. Nếu muốn bảo quản, nên để canh nguội hẳn rồi cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong ngày.

Canh hến chua là món ăn dân dã nhưng để nấu ngon đúng điệu lại cần có bí quyết riêng. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể tự tin vào bếp chế biến món canh hến chua thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.