Nấu xôi lạc ngon như nhà hàng: Bí quyết và kinh nghiệm

3
(130 votes)

Xôi lạc, món ăn dân dã mà hấp dẫn, đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Từ bữa sáng vội vã đến bữa xế chiều tà, hương thơm nồng nàn của nếp hòa quyện cùng vị bùi béo của lạc rang luôn có sức hút khó cưỡng. Thưởng thức một đĩa xôi lạc ngon như nhà hàng ngay tại gian bếp của bạn không phải là điều xa vời.

Chọn nguyên liệu là bước đầu tiên để có món xôi lạc ngon

Để có món xôi lạc ngon như nhà hàng, việc chọn nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếp ngon nhất là loại nếp cái hoa vàng, hạt đều, mẩy, có mùi thơm tự nhiên. Lạc nên chọn loại hạt to, đều nhau, không bị lép, mốc. Ngoài ra, một chút muối tinh khiết và nước cốt dừa béo ngậy sẽ là bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng cho món xôi lạc.

Bí quyết sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chọn được nếp và lạc ngon, bạn cần tiến hành sơ chế kỹ lưỡng. Nếp vo sạch, ngâm nước từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm cho hạt nếp nở đều, khi đồ xôi sẽ dẻo và ngon hơn. Lạc rang chín vàng đều, sau đó xát bỏ vỏ lụa. Lưu ý không nên rang lạc quá lửa sẽ khiến lạc bị cháy, khi ăn sẽ có vị đắng.

Hướng dẫn cách đồ xôi lạc ngon chuẩn vị

Đồ xôi là công đoạn quan trọng nhất quyết định đến độ dẻo, thơm và ngon của món xôi lạc. Cho nếp đã ngâm vào chõ, dàn đều và đồ trong khoảng 30-40 phút. Trong quá trình đồ, bạn nên mở nắp và xới đều xôi để hơi nước thoát ra, giúp xôi chín đều và không bị nhão. Khi xôi chín, bạn cho lạc rang vào trộn đều, đậy nắp ủ thêm 5 phút cho xôi ngấm đều hương vị bùi béo của lạc.

Thưởng thức và bảo quản xôi lạc đúng cách

Xôi lạc ngon nhất khi thưởng thức lúc còn nóng. Bạn có thể rắc thêm chút muối vừng hoặc dừa nạo lên trên để tăng thêm hương vị. Nếu muốn xôi lạc thơm béo hơn, bạn có thể cho thêm một chút nước cốt dừa vào trộn đều khi xôi vừa chín tới. Xôi lạc sau khi đồ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 1-2 ngày.

Xôi lạc - món ăn giản dị, mộc mạc nhưng lại mang đậm hương vị quê hương. Với những bí quyết và kinh nghiệm được chia sẻ, hy vọng bạn có thể tự tay thực hiện món xôi lạc ngon như nhà hàng ngay tại căn bếp của mình.