Chuyển hoá cholesterol: Quá trình quan trọng cho sức khỏe tim mạch

4
(171 votes)

Cholesterol là một loại chất béo tự nhiên tồn tại trong cơ thể người và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các tế bào da, tuyến giáp, túi mật và một số loại hormone. Tuy nhiên, khi lượng cholesterol trong cơ thể vượt quá mức bình thường, nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe tim mạch nghiêm trọng.

Quá trình chuyển hoá cholesterol bắt đầu từ gan, nơi sản xuất cholesterol thông qua hai con đường chính: tổng hợp cholesterol từ axit béo hoặc sử dụng cholesterol từ các nguồn ngoại vi như thực phẩm giàu chất béo.

Khi chúng ta ăn thực phẩm giàu chất béo, cơ thể sẽ hấp thụ chất béo này và chuyển hóa thành cholesterol để lưu trữ hoặc sử dụng làm năng lượng.

Trong quá trình chuyển hoá này, gan cũng sản xuất một loại protein gọi là lipoprotein mật độ thấp (LDL), thường được gọi là "cholesterol xấu". LDL mang cholesterol từ gan đến các tế bào khác trong cơ thể.

Tuy nhiên, khi lượng LDL vượt quá mức bình thường, nó có thể tích tụ trên bề mặt mạch máu và tạo thành mảng bám lipoprotein mật độ thấp (LDL), gây rối loạn dòng máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Để ngăn chặn sự tích tụ của LDL trong mạch máu, cơ thể cũng sản xuất một loại protein khác gọi là lipoprotein mật độ cao (HDL), thường được gọi là "cholesterol tốt". HDL giúp mang LDL ra khỏi cơ thể thông qua hệ thống tiêu hóa.

Để duy trì sức khỏe