Những thực phẩm nên tránh khi bị axit uric cao

4
(246 votes)

Axit uric là một chất thải tự nhiên được tạo ra khi cơ thể phân hủy purine, một loại chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Khi lượng axit uric trong máu tăng cao, nó có thể tích tụ trong các khớp, gây ra tình trạng viêm đau gọi là gout. Để kiểm soát lượng axit uric trong máu, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là rất quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm nên tránh khi bị axit uric cao.

Thực phẩm giàu purine

Purine là một hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Khi cơ thể phân hủy purine, nó sẽ tạo ra axit uric. Do đó, việc hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu purine là rất cần thiết để kiểm soát lượng axit uric trong máu. Một số loại thực phẩm giàu purine bao gồm:

* Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt dê, nội tạng động vật (gan, thận, tim)

* Hải sản: Cá trích, cá mòi, cá hồi, cá ngừ, tôm, cua, sò, ốc

* Thực phẩm lên men: Bia, rượu vang đỏ, rượu mạnh

* Một số loại rau củ: Mầm đậu nành, nấm, măng tây, bông cải xanh

Thực phẩm giàu fructose

Fructose là một loại đường đơn giản được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Nghiên cứu cho thấy fructose có thể làm tăng lượng axit uric trong máu. Do đó, việc hạn chế tiêu thụ fructose là rất cần thiết để kiểm soát lượng axit uric. Một số loại thực phẩm giàu fructose bao gồm:

* Đồ uống có đường: Nước ngọt, nước trái cây đóng hộp, nước tăng lực

* Mật ong: Mật ong nguyên chất, mật ong pha chế

* Si rô ngô: Si rô ngô cao fructose, si rô ngô thông thường

* Trái cây khô: Nho khô, mận khô, mơ khô

Thực phẩm giàu đường

Đường là một loại carbohydrate đơn giản được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm tăng lượng axit uric trong máu. Do đó, việc hạn chế tiêu thụ đường là rất cần thiết để kiểm soát lượng axit uric. Một số loại thực phẩm giàu đường bao gồm:

* Bánh ngọt: Bánh kem, bánh quy, bánh mì ngọt

* Kẹo: Kẹo cứng, kẹo mềm, kẹo dẻo

* Sô cô la: Sô cô la đen, sô cô la sữa, sô cô la trắng

* Kem: Kem tươi, kem lạnh, kem que

Thực phẩm giàu muối

Muối là một chất khoáng cần thiết cho cơ thể, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng lượng axit uric trong máu. Do đó, việc hạn chế tiêu thụ muối là rất cần thiết để kiểm soát lượng axit uric. Một số loại thực phẩm giàu muối bao gồm:

* Thực phẩm chế biến sẵn: Thịt hộp, cá hộp, đồ ăn nhanh

* Thực phẩm đóng gói: Bánh mì đóng gói, mì gói, ngũ cốc đóng gói

* Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm

Kết luận

Việc điều chỉnh chế độ ăn uống là rất quan trọng để kiểm soát lượng axit uric trong máu. Bằng cách hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu purine, fructose, đường, và muối, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gout và các biến chứng liên quan. Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng khỏe mạnh để kiểm soát lượng axit uric hiệu quả.