Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm họng cấp

4
(253 votes)

Viêm họng cấp là một tình trạng phổ biến, thường gây ra do nhiễm trùng. Chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp giảm triệu chứng và tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể kháng cự với bệnh tật.

Người bị viêm họng cấp nên ăn gì?

Người bị viêm họng cấp nên chọn những thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, dâu tây, và các loại rau xanh. Ngoài ra, họ cũng nên ăn nhiều loại thực phẩm chứa chất chống vi khuẩn như tỏi, gừng, mật ong. Thực phẩm dễ nuốt như cháo, súp cũng là lựa chọn tốt.

Có thực phẩm nào cần tránh khi bị viêm họng cấp không?

Khi bị viêm họng cấp, người bệnh nên tránh ăn các thực phẩm cay nóng, chất kích thích như cà phê, rượu, thuốc lá. Ngoài ra, các thực phẩm khó tiêu như thịt đỏ, thức ăn chiên xào cũng nên hạn chế.

Viêm họng cấp có nên ăn trái cây không?

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, nên người bị viêm họng cấp hoàn toàn có thể ăn trái cây. Tuy nhiên, nên chọn những loại trái cây không gây kích ứng cho họng như táo, lê, dưa hấu.

Uống nước nhiều có tốt cho viêm họng cấp không?

Uống nước nhiều giúp làm mềm niêm mạc họng, giảm cảm giác khô rát và đau họng. Ngoài ra, nước cũng giúp loại bỏ vi khuẩn và virus gây bệnh ra khỏi cơ thể.

Có thể ăn thực phẩm lạnh khi bị viêm họng cấp không?

Thực phẩm lạnh như kem, nước lạnh có thể làm tăng cảm giác đau và khó chịu cho họng, nên người bị viêm họng cấp nên tránh ăn.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị viêm họng cấp. Người bệnh nên chọn lựa thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, tránh các thực phẩm kích thích và khó tiêu. Uống nước nhiều cũng là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng.