Thủy đậu: Kiêng kỵ và những lưu ý trong chế độ ăn uống

4
(301 votes)

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm phổ biến, đặc biệt ở trẻ em. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau đầu và phát ban trên da. Chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng và giảm ngứa do phát ban.

Thủy đậu có thể lây qua đường ăn uống không?

Thủy đậu không lây qua đường ăn uống. Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster gây ra, chủ yếu lây qua đường hô hấp từ người bệnh ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với dịch từ vết thủy đậu trên da.

Người mắc thủy đậu nên ăn gì?

Người mắc thủy đậu nên ăn chế độ ăn giàu vitamin, khoáng chất và nước. Các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa, hạt, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt là những lựa chọn tốt.

Người mắc thủy đậu nên kiêng ăn gì?

Người mắc thủy đậu nên kiêng các loại thực phẩm gây kích ứng cho da như hải sản, thực phẩm chứa cồn, thức ăn cay, nóng, thức ăn chứa nhiều đường và chất béo.

Thức ăn nào giúp giảm ngứa khi mắc thủy đậu?

Thức ăn giàu omega-3 như cá hồi, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó có thể giúp giảm ngứa do thủy đậu. Ngoài ra, nước ép từ rau xanh, trái cây như dưa hấu, dứa, táo cũng có thể giúp giảm ngứa.

Có nên uống nước đường phèn khi mắc thủy đậu không?

Uống nước đường phèn khi mắc thủy đậu là một phương pháp dân gian thường được áp dụng. Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả của phương pháp này. Do đó, việc uống nước đường phèn không được khuyến khích.

Chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong quá trình điều trị thủy đậu. Người bệnh nên tập trung vào việc ăn uống đủ chất, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và nước. Tránh các loại thực phẩm có thể gây kích ứng cho da và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, việc uống đủ nước cũng rất quan trọng để giúp cơ thể hồi phục và giảm ngứa.