Tính toán nồng độ chất khô và lượng nước trong dung dịch đường trước và sau khi cô đặc
4
(281 votes)
<br/ > <br/ >Để giải quyết bài toán này, chúng ta cần tính toán nồng độ chất khô và lượng nước trong dung dịch đường trước và sau khi cô đặc. <br/ > <br/ >Trước khi cô đặc: <br/ >- Khối lượng dung dịch đường: 75 kg <br/ >- Nồng độ chất khô: 70% <br/ >- Lượng nước: 75 kg x (1 - 0.7) = 22.5 kg <br/ > <br/ >Sau khi cô đặc: <br/ >- Nồng độ chất khô tăng lên 100% <br/ >- Lượng nước bị bốc hơi: 12 kg <br/ >- Lượng nước còn lại: 22.5 kg - 12 kg = 10.5 kg <br/ > <br/ >Vậy nồng độ chất khô sau khi cô đặc là: <br/ >- Khối lượng chất khô / Khối lượng dung dịch = 75 kg x 0.7 / (75 kg - 12 kg) = 100% <br/ > <br/ >Như vậy, sau khi cô đặc, nồng độ chất khô của dung dịch đường đạt 100% và lượng nước còn lại là 10.5 kg.