Tác dụng của cây tro trong y học cổ truyền

4
(232 votes)

Cây tro, với những lá xanh mướt và thân gỗ chắc khỏe, không chỉ là một phần quen thuộc trong cảnh quan thiên nhiên mà còn là một vị thuốc quý giá trong y học cổ truyền. Từ lâu, người dân Việt Nam đã biết đến và sử dụng cây tro để chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau, dựa trên những kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều thế hệ. Bài viết này sẽ đi sâu vào tìm hiểu những tác dụng của cây tro trong y học cổ truyền, giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị của loại cây này.

Cây tro: Nguồn gốc và đặc điểm

Cây tro (danh pháp khoa học: Fraxinus) là một loài cây thuộc họ Ôliu (Oleaceae), có nguồn gốc từ các vùng ôn đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Ở Việt Nam, cây tro được trồng phổ biến ở nhiều vùng miền, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Cây tro có thân gỗ cao, tán lá rộng, lá kép lông chim, hoa nhỏ màu trắng hoặc vàng nhạt, quả hình bầu dục.

Tác dụng của cây tro trong y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, cây tro có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, sát trùng, cầm máu, lợi tiểu, nhuận tràng. Các bộ phận của cây tro được sử dụng làm thuốc bao gồm vỏ cây, lá, hoa, quả và rễ.

* Vỏ cây tro: Được sử dụng để chữa trị các bệnh về da như viêm da, dị ứng, nấm da, ghẻ lở. Ngoài ra, vỏ cây tro còn có tác dụng cầm máu, trị chảy máu cam, chảy máu chân răng.

* Lá cây tro: Có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt, trị cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản. Lá cây tro còn được dùng để chữa trị các bệnh về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu.

* Hoa cây tro: Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt, lở loét.

* Quả cây tro: Có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, trị táo bón, phù thũng.

* Rễ cây tro: Được sử dụng để chữa trị các bệnh về xương khớp như đau nhức xương khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp.

Một số bài thuốc từ cây tro

* Chữa viêm da, dị ứng: Lấy 20g vỏ cây tro, sắc với 1 lít nước, uống 2 lần/ngày.

* Chữa cảm cúm, viêm họng: Lấy 10g lá cây tro, sắc với 200ml nước, uống 2 lần/ngày.

* Chữa đau bụng, tiêu chảy: Lấy 10g lá cây tro, sắc với 200ml nước, uống 2 lần/ngày.

* Chữa táo bón: Lấy 10g quả cây tro, sắc với 200ml nước, uống 2 lần/ngày.

Lưu ý khi sử dụng cây tro

Cây tro là một vị thuốc an toàn, tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm sau:

* Không sử dụng cây tro cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

* Không sử dụng cây tro cho người bị dị ứng với cây tro.

* Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cây tro để điều trị bệnh.

Kết luận

Cây tro là một vị thuốc quý giá trong y học cổ truyền, có tác dụng chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, cần sử dụng cây tro một cách hợp lý và an toàn để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.