Nghệ thuật nấu xôi lạc: Từ nguyên liệu đến hương vị

4
(284 votes)

Xôi lạc, món ăn dân dã, mộc mạc của người Việt, đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực đất nước. Từ bữa sáng vội vã đến bữa xế chiều ấm bụng, hương thơm nồng nàn của nếp hòa quyện với vị bùi béo của lạc, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Nhưng để nấu được nồi xôi lạc ngon, dẻo, thơm, bùi đúng điệu, người nấu cần nắm vững nghệ thuật từ khâu chọn nguyên liệu đến bí quyết chế biến.

Bí mật lựa chọn nguyên liệu

Nấu xôi lạc ngon, nguyên liệu đóng vai trò quyết định. Gạo nếp phải là nếp cái hoa vàng, hạt đều, mẩy, có mùi thơm nhẹ. Lạc chọn loại hạt to tròn, đều nhau, vỏ lụa mỏng, màu sáng, không bị lép, mốc. Đặc biệt, lạc cần được rang chín vàng đều, có mùi thơm hấp dẫn.

Quy trình chế biến tỉ mỉ

Gạo nếp sau khi vo sạch, ngâm nước từ 6-8 tiếng cho nở đều. Sau đó, xả nước nhiều lần cho hết mùi chua, để ráo. Lạc rang chín, xoa nhẹ cho bong vỏ, giữ lại một phần để rắc lên trên, phần còn lại giã dập. Trộn đều nếp với một chút muối và lạc giã dập.

Cho nước vào nồi hấp, đặt xửng hấp lên trên. Khi nước sôi, rải đều nếp vào xửng, đậy nắp kín. Hấp xôi khoảng 30-45 phút, tùy vào lượng nếp. Trong quá trình hấp, nên mở nắp 1-2 lần để xôi chín đều và không bị hấp hơi.

Thưởng thức trọn vị xôi lạc

Xôi lạc chín có màu vàng óng đẹp mắt, hạt nếp căng mọng, dẻo thơm, quyện cùng vị bùi béo của lạc. Khi ăn, rắc thêm chút lạc rang giã dập và hành phi thơm giòn. Xôi lạc có thể ăn kèm với muối vừng, thịt kho tàu, giò lụa, chả quế...tùy theo sở thích.

Xôi lạc tuy dân dã, mộc mạc nhưng để nấu được nồi xôi ngon đúng điệu lại là cả một nghệ thuật. Từ khâu chọn nguyên liệu kỹ lưỡng đến quy trình chế biến tỉ mỉ, tất cả đều góp phần tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn truyền thống này.