Cách bảo quản thực phẩm thông qua phương pháp vật lý

4
(205 votes)

Trong việc bảo quản thực phẩm, sử dụng các phương pháp vật lý là một trong những cách hiệu quả để giữ cho thực phẩm tươi ngon và an toàn. Dưới đây là một số nhóm nguyên liệu cần bảo quản phù hợp với từng phương pháp bảo quản thực phẩm trong nhóm các phương pháp vật lý: 1. Làm khô: Thực phẩm như thịt, cá, rau củ, trái cây có nhiều nước. 2. Sử dụng nhiệt độ: Thực phẩm đông lạnh như thịt, cá, rau củ, sữa, kem. 3. Sử dụng bức xạ: Thực phẩm đóng gói, gia vị, cà phê, hạt điều. 4. Hút chân không: Thực phẩm đóng gói, thực phẩm khô. 5. Dòng điện cao tần: Thực phẩm đóng gói, thực phẩm lỏng. 6. Siêu âm: Thực phẩm đóng gói, thực phẩm lỏng. 7. Lọc thanh trùng: Nước uống, nước hoa quả. 8. Đóng gói bằng thay đổi khí quyển: Rau củ, trái cây. 9. Áp lực thủy tĩnh cao: Thực phẩm đóng gói, thực phẩm lỏng. Ví dụ cụ thể: Khi bảo quản thịt bằng phương pháp làm khô, chúng ta có thể sử dụng muối để hút ẩm và loại bỏ vi khuẩn, từ đó kéo dài thời gian bảo quản của thịt một cách an toàn. Việc áp dụng phương pháp bảo quản thực phẩm phù hợp với từng loại nguyên liệu sẽ giúp tối ưu hóa thời gian bảo quản và duy trì chất lượng của thực phẩm.