Quy Trình Làm Bánh Trung Thu Truyền Thống

4
(197 votes)

Bánh trung thu, còn được gọi là bánh chưng, là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt phổ biến vào dịp Tết. Bánh trung thu có hình chữ nhật, với phần giữa dày và phần ngoài mỏng, thường được làm từ bột gạo nếp và nhân đậu xanh hoặc thịt heo. Để làm bánh trung thu truyền thống, cần tuân theo một quy trình cụ thể để đảm bảo hương vị và kết cấu của bánh. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu Để làm bánh trung thu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: - Gạo nếp: 2 1/2 tách - Đậu xanh: 1 tách - Thịt heo: 1/2 tách - Tỏi: 2 tép - Muối: 1/2 muỗng cà phê - Dầu ăn: 1 muỗng canh Bước 2: Làm nhân đậu xanh Đậu xanh cần được xử lý trước để tạo ra nhân đậu xanh. Đầu tiên, ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4-6 giờ. Sau đó, vớt đậu ra và rửa sạch. Băm nhỏ đậu xanh và trộn với muối, tỏi băm nhỏ. Nêm thêm một ít dầu ăn để tạo độ ẩm cho nhân. Bước 3: Làm bột gạo nếp Gạo nếp cần được ngâm nước trước để làm mềm. Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 6-8 giờ. Sau đó, vớt gạo nếp ra và rửa sạch. Băm nhỏ gạo nếp và trộn với muối, tỏi băm nhỏ. Nêm thêm một ít dầu ăn để tạo độ ẩm cho bột. Bước 4: Làm bánh Trộn bột gạo nếp và nhân đậu xanh lại với nhau. Xay đều để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Chia hỗn hợp thành các phần nhỏ và nặn thành hình chữ nhật. Gập đôi bánh để tạo thành hình tam giác. Bước 5: Nướng bánh Nướng bánh trung thu trong lò nướng khoảng 15-20 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Bánh sẽ có màu vàng nâu và giòn ở ngoài, trong khi phần giữa vẫn mềm. Bước 6: Thưởng thức Sau khi bánh chín, để nguội và cắt thành từng miếng. Bánh trung thu có thể được thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong hũ mỏng hoặc túi zip kín. Quy trình làm bánh trung thu truyền thống yêu cầu sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Tuy nhiên, với những bước đơn giản này, bạn có thể tạo ra một món bánh ngon và đầy tình cảm để chia sẻ với gia đình và bạn bè trong dịp Tết.