Câu hỏi
C_(2)H_(5)CH_(5)(CH_(3)COOC_(2)H_(5)+H_(2)O 7. Isoamyl acetate có mùi thơm đặc trưng của chuối chín nên còn được gọi là dầu chuối. Khi đun nóng hỗn hợp gồm 16 ,2 g acetic acid và 15,2 g isoamyl alcohol ((CH_(3))_(2)CHCH_(2)CH_(2)OH) với xúc tác là H_(2)SO_(4) đặc, thu được 14,16 g dầu chuối. Tính hiệu suất của phản ứng điều chế dầu chuối trên. . Ứng dụng
Xác minh chuyên gia
Giải pháp
4.6(242 phiếu bầu)
Thúy Hằngngười xuất sắc · Hướng dẫn 8 năm
Trả lời
Để tính hiệu suất của phản ứng, ta cần xác định lượng sản phẩm (dầu chuối) thu được và so sánh với lượng phản ứng (acetic acid và isoamyl alcohol) đã sử dụng.<br /><br />Theo dữ liệu đã cho, lượng acetic acid và isoamyl alcohol sử dụng là:<br />- Acetic acid: 16,2 g<br />- Isoamyl alcohol: 15,2 g<br /><br />Lượng dầu chuối thu được là: 14,16 g<br /><br />Hiệu suất của phản ứng được tính bằng cách lấy lượng sản phẩm (dầu chuối) chia cho lượng phản ứng (acetic acid và isoamyl alcohol) đã sử dụng, nhân với 100% để tính phần trăm.<br /><br />Hiệu suất = (Lượng dầu chuối thu được / Lượng phản ứng đã sử dụng) x 100%<br /><br />Thay các giá trị vào công thức, ta có:<br />Hiệu suất = (14,16 g / (16,2 g + 15,2 g)) x 100%<br />Hiệu suất = (14,16 g / 31,4 g) x 100%<br />Hiệu suất = 0,452 x 100%<br />Hiệu suất = 45,2%<br /><br />Vậy hiệu suất của phản ứng điều chế dầu chuối là 45,2%.