Trang chủ
/
Hóa học
/
Câu 5: Độ dinh dưỡng của phân đạm được đánh giá theo tỉ lệ phần trǎm về khối lượng của nguyên tô nitrogen. Một loại đạm urea ((NH_(2))_(2)CO) ban đầu chứa 4% khối lượng tạp chất trơ không có nitrogen trong quá trình bảo quản urea dễ bị hút ẩm và chuyển hóa một phần thành (NH_(4))_(2)CO_(3) (NH_(2))_(2)CO+2H_(2)Oarrow (NH_(4))_(2)CO_(3) Sau một thời gian,thu được đạm urea (X) có độ dinh dưỡng 43,24% gồm (NH_(2))_(2)CO,(NH_(4))_(2)CO_(3) và tạp chất ban đầu. Phần trǎm khối lượng của (NH_(4))_(2)CO_(3) trong (X) có giá trị gần nhất là? A. 9,2 . B. 8.9. C. 10,5. D. 11,8

Câu hỏi

Câu 5: Độ dinh dưỡng của phân đạm được đánh giá theo tỉ lệ phần trǎm về khối lượng của nguyên tô
nitrogen. Một loại đạm urea ((NH_(2))_(2)CO) ban đầu chứa 4%  khối lượng tạp chất trơ không có nitrogen trong
quá trình bảo quản urea dễ bị hút ẩm và chuyển hóa một phần thành (NH_(4))_(2)CO_(3)
(NH_(2))_(2)CO+2H_(2)Oarrow (NH_(4))_(2)CO_(3)
Sau một thời gian,thu được đạm urea (X) có độ dinh dưỡng 43,24%  gồm (NH_(2))_(2)CO,(NH_(4))_(2)CO_(3) và tạp chất
ban đầu. Phần trǎm khối lượng của (NH_(4))_(2)CO_(3) trong (X) có giá trị gần nhất là?
A. 9,2 .
B. 8.9.
C. 10,5.
D. 11,8
zoom-out-in

Câu 5: Độ dinh dưỡng của phân đạm được đánh giá theo tỉ lệ phần trǎm về khối lượng của nguyên tô nitrogen. Một loại đạm urea ((NH_(2))_(2)CO) ban đầu chứa 4% khối lượng tạp chất trơ không có nitrogen trong quá trình bảo quản urea dễ bị hút ẩm và chuyển hóa một phần thành (NH_(4))_(2)CO_(3) (NH_(2))_(2)CO+2H_(2)Oarrow (NH_(4))_(2)CO_(3) Sau một thời gian,thu được đạm urea (X) có độ dinh dưỡng 43,24% gồm (NH_(2))_(2)CO,(NH_(4))_(2)CO_(3) và tạp chất ban đầu. Phần trǎm khối lượng của (NH_(4))_(2)CO_(3) trong (X) có giá trị gần nhất là? A. 9,2 . B. 8.9. C. 10,5. D. 11,8

expert verifiedXác minh chuyên gia

Giải pháp

4.4(380 phiếu bầu)
avatar
Quý Tâmcựu binh · Hướng dẫn 10 năm

Trả lời

**Giải thích đáp án đúng:**<br /><br />**Chọn C.**<br /><br />* **Phân tích:**<br /> * Độ dinh dưỡng của đạm urea ban đầu là 46% (tính theo N).<br /> * Sau khi hút ẩm và chuyển hóa, độ dinh dưỡng của đạm urea giảm xuống còn 43,24%.<br /> * Điều này cho thấy trong hỗn hợp X, lượng $(NH_4)_2CO_3$ đã tăng lên.<br />* **Tính toán:**<br /> * Gọi x là phần trăm khối lượng của $(NH_4)_2CO_3$ trong X.<br /> * Ta có phương trình: <br /> * $\frac{46(100-x-4)}{100} + \frac{35x}{100} = 43,24$<br /> * Giải phương trình, ta được x ≈ 10,5.<br /><br />**Vậy phần trăm khối lượng của $(NH_4)_2CO_3$ trong X gần nhất là 10,5%.** <br />