Câu hỏi

Câu 9: Hóa chất được sử dụng trong công nghiệp để sản xuất giấy, nhôm, chất tẩy rừa, __ là: A. Ca(OH)2 B. Ba(OH)2 C. KOH chảy mà dễ thǎng hoa nên được dùng để tạo môi trường lạnh D. NaOH và khô, rất tiện cho việc bảo quản thực phẩm. "Nước đá khở"là A. CO rắn. B. SO_(2) rắn. C. CO_(2) rắn. Câu 11: Chất nào sau đây tác dụng được với dung dịch NaOH? D. H_(2)O rắn. A. Na_(2)O B. CaO. D. Fe_(2)O_(3) Câu 12: Trong các chất: KCl, CaO, C.SO_(2) HNO_(3),CO_(2),MgO CuO, số lượng oxide là A. 1. B. 2. Tự luân: C. 3. D. 4 Câu 1: Phân loại gọi tên các hợp chất sau: HCl, CaO, Câu 2: Có 3 ống nghiệm không nhãn đựng các chất giấm ǎn, nước lọc và xà phòng. Hãy nêu cách nhận biết 3 chất lỏng trên. Cu(OH)_(2),CH_(3)COOH,CO_(2),Fe(OH)_(3) Câu 3: Cho các chất: Fe, Mg, Fe_(2)O_(3) NaOH. SO_(2),H_(2)SO_(4),K_(2)O Viết PTHH (nếu có)tác dụng với a. HCl b. Ba(OH)_(2) C. H_(2)O d. CO_(2) Câu 4: Giải thích a. Để loại bỏ cảm giác nhờn dính sau khi rửa tay bằng xà phòng, tại sao người ta thường dùng nước chanh để rừa lại? b. Để bảo quản sữa chua được tốt nhất, tại sao người ta thường dùng hộp nhựa hoặc hộp giấy thay vì hộp kim loại? C. Đề giảm đau và ngứa sau khi bị ong hoặc kiến đốt, tại sao dân gian thường dùng vôi đề bôi vào vết đốt? d. Để bảo quản thực phẩm muối chua được lâu hơn và an toàn hơn tại sao chúng ta nên ưu tiên sử dụng đồ thủy tinh hoặc đồ nhựa thay vì đồ kim loại?
Giải pháp
4.0(320 phiếu bầu)

Hạnh Ngọcthầy · Hướng dẫn 5 năm
Trả lời
9.A 10.C 11.D 12.B 1.HCl: axit clohydric, \( CaO \): vôi sống, \( Cu(OH)_2 \): đồng(II) hydroxide, \( CH_3COOH \): axit axetic, \( CO_2 \): cacbon đioxit, \( Fe(OH)_3 \): sắt(III) hydroxide 2. Giấm ăn có mùi thơm, nước lọc không có mùi, xà phòng tạo bọt khi tiếp xúc với nước 3.a. \( Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2 \), \( Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2 \), \( Fe_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2FeCl_3 + 3H_2O \) b. \( Ba(OH)_2 + H_2SO_4 \rightarrow BaSO_4 + 2H_2O \) c. \( K_2O + H_2O \rightarrow 2KOH \) d. \( CO_2 + H_2O \rightarrow HCO_3 \)
Giải thích
1. Hỏa chất được sử dụng trong công nghiệp để sản xuất giấy, nhôm, chất tẩy rừa là \( Ca(OH)_2 \) (vôi sống).<br />2. "Nước đá khô" là \( CO_2 \) rắn.<br />3. Chất tác dụng được với dung dịch NaOH là \( Fe_2O_3 \).<br />4. Trong các chất: KCl, CaO, \( SO_2 \), \( HNO_3 \), \( CO_2 \), MgO, số lượng oxide là 2 (CaO và \( CO_2 \)).<br />5. Phân loại gọi tên các hợp chất: HCl là axit clohydric, \( CaO \) là vôi sống, \( Cu(OH)_2 \) là đồng(II) hydroxide, \( CH_3COOH \) là axit axetic, \( CO_2 \) là cacbon đioxit, \( Fe(OH)_3 \) là sắt(III) hydroxide.<br />6. Nhận biết 3 chất lỏng: giấm ăn có mùi thơm, nước lọc không có mùi, xà phòng tạo bọt khi tiếp xúc với nước.<br />7. PTHH tác dụng với:<br /> a. \( Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2 \), \( Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2 \), \( Fe_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2FeCl_3 + 3H_2O \)<br /> b. \( Ba(OH)_2 + H_2SO_4 \rightarrow BaSO_4 + 2H_2O \)<br /> c. \( K_2O + H_2O \rightarrow 2KOH \)<br /> d. \( CO_2 + H_2O \rightarrow H_2CO_3 \)<br />8. a. Nước chanh chứa axit citric giúp loại bỏ cảm giác nhờn dính.<br /> b. Sữa chua nên được bảo quản trong hộp nhựa hoặc hộp giấy vì chúng không phản ứng hóa học với sữa chua.<br /> c. Vôi có tính chất hút ẩm và kiềm, giúp giảm đau và ngứa.<br /> d. Đồ thủy tinh và đồ nhựa không phản ứng hóa học với muối, giúp bảo quản muối lâu hơn và an toàn hơn.