Trang chủ
/
Toán
/
Bài 6: Giải phương trình: sqrt (x^2+6x+9)=sqrt (3x+7) sqrt (5x-1)=sqrt (3x+5) Bài 7: Giải phương trình: sqrt (2x^2-8x+8)=sqrt (x+2) Bài 8: Giải phương trình: sqrt (7x-3)=sqrt (4x+6) Bài 9: Giải phương trình: sqrt (x^2-2x+1)=sqrt (5x-3) Bài 10: Giải phương trình: sqrt (6x+10)=sqrt (2x+14)

Câu hỏi

Bài 6:
Giải phương trình:
sqrt (x^2+6x+9)=sqrt (3x+7)
sqrt (5x-1)=sqrt (3x+5)
Bài 7:
Giải phương trình:
sqrt (2x^2-8x+8)=sqrt (x+2)
Bài 8:
Giải phương trình:
sqrt (7x-3)=sqrt (4x+6)
Bài 9:
Giải phương trình:
sqrt (x^2-2x+1)=sqrt (5x-3)
Bài 10:
Giải phương trình:
sqrt (6x+10)=sqrt (2x+14)
zoom-out-in

Bài 6: Giải phương trình: sqrt (x^2+6x+9)=sqrt (3x+7) sqrt (5x-1)=sqrt (3x+5) Bài 7: Giải phương trình: sqrt (2x^2-8x+8)=sqrt (x+2) Bài 8: Giải phương trình: sqrt (7x-3)=sqrt (4x+6) Bài 9: Giải phương trình: sqrt (x^2-2x+1)=sqrt (5x-3) Bài 10: Giải phương trình: sqrt (6x+10)=sqrt (2x+14)

expert verifiedXác minh chuyên gia

Giải pháp

4.2(242 phiếu bầu)
avatar
Xuân Phongthầy · Hướng dẫn 5 năm

Trả lời

**Bài 6:**<br /><br />* **$\sqrt{x^2 + 6x + 9} = \sqrt{3x + 7}$**<br /><br />Bình phương hai vế, ta được: $x^2 + 6x + 9 = 3x + 7$. Giải phương trình bậc hai này, ta tìm được x = -1 và x = -2. Tuy nhiên, cần kiểm tra điều kiện xác định. Với x = -2, $3x + 7 = 1$, nên $\sqrt{3x+7} = 1$. Với x = -1, $3x + 7 = 4$, nên $\sqrt{3x+7} = 2$. Kiểm tra điều kiện xác định cho cả hai nghiệm, ta thấy cả hai nghiệm đều thỏa mãn.<br /><br />* **$\sqrt{5x - 1} = \sqrt{3x + 5}$**<br /><br />Bình phương hai vế, ta được: $5x - 1 = 3x + 5$. Giải phương trình này, ta được x = 3. Kiểm tra điều kiện xác định: $5x - 1 = 14 > 0$ và $3x + 5 = 14 > 0$. Vậy x = 3 là nghiệm.<br /><br /><br />**Bài 7:**<br /><br />$\sqrt{2x^2 - 8x + 8} = \sqrt{x + 2}$<br /><br />Bình phương hai vế: $2x^2 - 8x + 8 = x + 2$. Thu gọn phương trình thành $2x^2 - 9x + 6 = 0$. Giải phương trình bậc hai này, ta được $x = \frac{9 \pm \sqrt{33}}{4}$. Kiểm tra điều kiện xác định cho cả hai nghiệm.<br /><br /><br />**Bài 8:**<br /><br />$\sqrt{7x - 3} = \sqrt{4x + 6}$<br /><br />Bình phương hai vế: $7x - 3 = 4x + 6$. Giải phương trình này, ta được x = 3. Kiểm tra điều kiện xác định: $7x - 3 = 18 > 0$ và $4x + 6 = 18 > 0$. Vậy x = 3 là nghiệm.<br /><br /><br />**Bài 9:**<br /><br />$\sqrt{x^2 - 2x + 1} = \sqrt{5x - 3}$<br /><br />Bình phương hai vế: $x^2 - 2x + 1 = 5x - 3$. Thu gọn phương trình thành $x^2 - 7x + 4 = 0$. Giải phương trình bậc hai này, ta được $x = \frac{7 \pm \sqrt{33}}{2}$. Kiểm tra điều kiện xác định cho cả hai nghiệm.<br /><br /><br />**Bài 10:**<br /><br />$\sqrt{6x + 10} = \sqrt{2x + 14}$<br /><br />Bình phương hai vế: $6x + 10 = 2x + 14$. Giải phương trình này, ta được x = 1. Kiểm tra điều kiện xác định: $6x + 10 = 16 > 0$ và $2x + 14 = 16 > 0$. Vậy x = 1 là nghiệm.<br />