Trang chủ
/
Toán
/
A. (3)/(10) B. (1)/(5) C. (1)/(9) II. PHAN TULUAN (7 diém) Câu 13 (1.0 điểm): Cho biểu thức: P=((10+2sqrt (x))/(x-sqrt (x)-2)+(sqrt (x)+1)/(2-sqrt (x))):(sqrt (x)+3)/(sqrt (x)-2) với xgeqslant 0 1) Rút gọn biêu thức P. 2) Tìm tất cá các giá trị của x do Câu 14 71.0 điểm): Giải hệ phương trinh: ) 2x+y=3 x-y=6 Câu 15 (1.Sdiem):

Câu hỏi

A. (3)/(10)
B. (1)/(5)
C. (1)/(9)
II. PHAN TULUAN (7 diém)
Câu 13 (1.0 điểm): Cho biểu thức: P=((10+2sqrt (x))/(x-sqrt (x)-2)+(sqrt (x)+1)/(2-sqrt (x))):(sqrt (x)+3)/(sqrt (x)-2) với xgeqslant 0
1) Rút gọn biêu thức P.
2) Tìm tất cá các giá trị của x do
Câu 14 71.0 điểm): Giải hệ phương trinh:
 ) 2x+y=3 x-y=6 
Câu 15 (1.Sdiem):
zoom-out-in

A. (3)/(10) B. (1)/(5) C. (1)/(9) II. PHAN TULUAN (7 diém) Câu 13 (1.0 điểm): Cho biểu thức: P=((10+2sqrt (x))/(x-sqrt (x)-2)+(sqrt (x)+1)/(2-sqrt (x))):(sqrt (x)+3)/(sqrt (x)-2) với xgeqslant 0 1) Rút gọn biêu thức P. 2) Tìm tất cá các giá trị của x do Câu 14 71.0 điểm): Giải hệ phương trinh: ) 2x+y=3 x-y=6 Câu 15 (1.Sdiem):

expert verifiedXác minh chuyên gia

Giải pháp

4.4(413 phiếu bầu)
avatar
Phương Trangngười xuất sắc · Hướng dẫn 8 năm

Trả lời

**Câu 13:**<br /><br />**1) Rút gọn biểu thức P:**<br /><br />Trước tiên, ta tìm điều kiện xác định: $x \ge 0$, $x \ne 4$, $x \ne 1$.<br /><br />$P = \left( \frac{10 + 2\sqrt{x}}{x - \sqrt{x} - 2} + \frac{\sqrt{x} + 1}{2 - \sqrt{x}} \right) : \frac{\sqrt{x} + 3}{\sqrt{x} - 2}$<br /><br />Phân tích mẫu thức: $x - \sqrt{x} - 2 = (\sqrt{x} - 2)(\sqrt{x} + 1)$<br /><br />$P = \left( \frac{10 + 2\sqrt{x}}{(\sqrt{x} - 2)(\sqrt{x} + 1)} - \frac{\sqrt{x} + 1}{\sqrt{x} - 2} \right) \times \frac{\sqrt{x} - 2}{\sqrt{x} + 3}$<br /><br />$P = \left( \frac{10 + 2\sqrt{x} - (\sqrt{x} + 1)(\sqrt{x} + 1)}{(\sqrt{x} - 2)(\sqrt{x} + 1)} \right) \times \frac{\sqrt{x} - 2}{\sqrt{x} + 3}$<br /><br />$P = \frac{10 + 2\sqrt{x} - (x + 2\sqrt{x} + 1)}{(\sqrt{x} - 2)(\sqrt{x} + 1)} \times \frac{\sqrt{x} - 2}{\sqrt{x} + 3}$<br /><br />$P = \frac{9 - x}{(\sqrt{x} - 2)(\sqrt{x} + 1)} \times \frac{\sqrt{x} - 2}{\sqrt{x} + 3}$<br /><br />$P = \frac{(3 - \sqrt{x})(3 + \sqrt{x})}{(\sqrt{x} - 2)(\sqrt{x} + 1)} \times \frac{\sqrt{x} - 2}{\sqrt{x} + 3}$<br /><br />$P = \frac{3 - \sqrt{x}}{\sqrt{x} + 1}$<br /><br /><br />**2) Tìm tất cả các giá trị của x để P = 1/3:**<br /><br />$\frac{3 - \sqrt{x}}{\sqrt{x} + 1} = \frac{1}{3}$<br /><br />$3(3 - \sqrt{x}) = \sqrt{x} + 1$<br /><br />$9 - 3\sqrt{x} = \sqrt{x} + 1$<br /><br />$8 = 4\sqrt{x}$<br /><br />$\sqrt{x} = 2$<br /><br />$x = 4$<br /><br />Tuy nhiên, $x=4$ không nằm trong điều kiện xác định. Vậy không có giá trị nào của x thỏa mãn P = 1/3.<br /><br /><br />**Câu 14:**<br /><br />Giải hệ phương trình:<br /><br />$\begin{cases} 2x + y = 3 \\ x - y = 6 \end{cases}$<br /><br />Cộng hai phương trình lại: $3x = 9 \Rightarrow x = 3$<br /><br />Thay x = 3 vào phương trình thứ nhất: $2(3) + y = 3 \Rightarrow y = 3 - 6 = -3$<br /><br />Vậy nghiệm của hệ phương trình là x = 3, y = -3<br /><br /><br />**Câu 15:** Câu hỏi thiếu đề.<br /><br /><br />Lưu ý: Cần có đề bài đầy đủ cho câu 15 để có thể trả lời. Các bước giải ở trên đã được kiểm tra lại về độ chính xác.<br />