Trang chủ
/
Toán
/
Bài 46. Trên tia Ax lấy hai điểm B và C sao cho AB=3cm,AC=4cm a) Tính độ dài đoạn BC. b) Vẽ tia Ay là tia đối của tia Ax, trên tia Ay. lấy điểm D sao cho AD=3cm . Tính BD và CD. Bài 47. Cho đường thẳng xy. Điểm O thuộc đường thẳng xy . Trên tia Oy lấy hai điểm A và B sao cho OA=3cm,OB=5cm a) Tính đoạn thẳng AB. b) Lấy C điểm thuộc tia Ox sao cho AC=6cm . Chứng minh OA=OC

Câu hỏi

Bài 46. Trên tia Ax lấy hai điểm B và C sao cho
AB=3cm,AC=4cm a) Tính độ dài đoạn BC.
b) Vẽ tia Ay là tia đối của tia Ax, trên tia Ay. lấy điểm D sao cho
AD=3cm . Tính BD và CD.
Bài 47. Cho đường thẳng xy. Điểm O thuộc đường thẳng xy . Trên tia Oy lấy hai điểm A
và B sao cho OA=3cm,OB=5cm
a) Tính đoạn thẳng AB.
b) Lấy C điểm thuộc tia Ox sao cho
AC=6cm . Chứng minh OA=OC
zoom-out-in

Bài 46. Trên tia Ax lấy hai điểm B và C sao cho AB=3cm,AC=4cm a) Tính độ dài đoạn BC. b) Vẽ tia Ay là tia đối của tia Ax, trên tia Ay. lấy điểm D sao cho AD=3cm . Tính BD và CD. Bài 47. Cho đường thẳng xy. Điểm O thuộc đường thẳng xy . Trên tia Oy lấy hai điểm A và B sao cho OA=3cm,OB=5cm a) Tính đoạn thẳng AB. b) Lấy C điểm thuộc tia Ox sao cho AC=6cm . Chứng minh OA=OC

expert verifiedXác minh chuyên gia

Giải pháp

4.1(363 phiếu bầu)
avatar
Hạnh Anhthầy · Hướng dẫn 5 năm

Trả lời

Bài 46:<br />a) Độ dài đoạn BC là √7 cm.<br />b) Độ dài đoạn BD và CD đều là 0 cm.<br /><br />Bài 47:<br />a) Độ dài đoạn AB là 4 cm.<br />b) OA = OC.

Giải thích

Bài 46:<br />a) Áp dụng định lý Pytago cho tam giác ABC vuông tại A, ta có: BC = √(AC^2 - AB^2) = √(4^2 - 3^2) = √7 (cm).<br />b) Vì AD = AB và BD là cạnh chung của 2 tam giác vuông ABD và ACD nên ta có: BD = √(AD^2 - AB^2) = √(3^2 - 3^2) = 0 (cm). Tương tự, CD = √(AD^2 - AC^2) = √(3^2 - 4^2) = -1 (cm). Nhưng độ dài không thể là số âm nên CD = 0 (cm).<br /><br />Bài 47:<br />a) Áp dụng định lý Pytago cho tam giác OAB vuông tại O, ta có: AB =OB^2 - OA^2) = √(5^2 - 3^2) = 4 (cm).<br />b) Vì AC = AO + OC và AO = OC (vì O là trung điểm của AC) nên AC = 2*OC = 6 (cm). Vậy OC = AC/2 = 6/2 = 3 (cm). Điều này chứng minh rằng OA = OC.