Giải quyết các thách thức trong công tác phục vụ khách hàng tại khách sạ
Trong một khách sạn 4 sao, đội ngũ nhân viên có trình độ và năng lực sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau là rất hạn chế. Nhiều nhân viên chỉ có khả năng sử dụng một ngôn ngữ, thường là tiếng Anh, nhưng khách hàng tiềm năng của khách sạn lại là khách Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho công tác phục vụ khách hàng và đòi hỏi bộ phận quản lý khách sạn phải có kế hoạch điều chỉnh trong công tác tuyển dụng và đào tạo sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên ở khách sạn chủ yếu rất trẻ và chưa có kinh nghiệm làm việc, cộng thêm lực lượng lao động còn ít, không tương xứng với tầm cỡ của khách sạn 4 sao. Khách sạn đã chú trọng việc đào tạo trình độ nghiệp vụ của nhân viên, nhưng chất lượng của dịch vụ vẫn phụ thuộc vào thái độ phục vụ và kỹ năng giao tiếp ứng xử của nhân viên. Điều này cũng là một bài toán đặt ra đối với nhà quản lý. Năng lực xử lý tình huống và giải quyết vấn đề của nhân viên còn thấp do tâm lý sợ chịu trách nhiệm và nhiều nhân viên chưa hiểu hết những thiết bị hỗ trợ có trong tay. Một số nhân viên khách sạn còn có thái độ coi thường khách và phân biệt đối xử đối với khách. Về phía các nhà quản lý, công tác quản lý còn rập khuôn máy móc trong việc xử lý các lỗi đối với nhân viên các bộ phận. Các hình phạt với nhân viên được áp dụng nhiều hơn việc khen thưởng và tuyên dương những nhân viên và tập thể có thành quả lao động cũng như ý thức tốt trong công việc. Đội ngũ quản lý chưa có hiệu quả cao trong công tác quản lý nhân viên, điều này đòi hỏi họ cần giám sát, theo dõi kỹ luật lao động cao hơn nữa. Để có hiệu quả cao trong công việc, họ cần chủ trọng vấn đề đào tạo, bồi dưỡng lao động mới và nâng cao trình độ cho lao động bằng các hình thức khen thưởng, kỷ luật, kiểm tra. Mức lương trung bình của nhân viên còn thấp, điều này khó có thể giải quyết được. Tuy nhiên, để cải thiện tình hình này, khách sạn cần tăng cường đầu tư vào đào tạo và phát triển nhân viên, tạo ra môi trường làm việc tích cực và hấp dẫn hơn cho nhân viên. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn cho cả khách sạn và nhân viên.