Luộc lạc: Từ nguyên liệu đến cách chế biến, bí mật cho món ăn ngon

essays-star4(249 phiếu bầu)

Lạc luộc, món ăn dân dã, quen thuộc với biết bao thế hệ người Việt. Hương vị thơm bùi, béo ngậy của lạc luộc dường như đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ, gắn liền với những câu chuyện rôm rả bên ấm trà nóng. Để có được món lạc luộc ngon đúng điệu, từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến đều ẩn chứa những bí quyết riêng.

<h2 style="font-weight: bold; margin: 12px 0;">Lựa chọn lạc tươi ngon</h2>

Lạc dùng để luộc ngon nhất là loại lạc tươi mới thu hoạch, hạt mẩy, đều nhau. Nên chọn những hạt lạc có lớp vỏ ngoài màu hồng nhạt, không bị sứt mẻ, không có dấu hiệu nấm mốc hay sâu bệnh. Ấn nhẹ vào hạt lạc thấy chắc tay, không bị lép là được. Tránh mua lạc đã để lâu ngày, hạt bị teo, lớp vỏ ngoài chuyển sang màu nâu sẫm vì khi luộc sẽ không thơm ngon, bùi béo.

<h2 style="font-weight: bold; margin: 12px 0;">Sơ chế lạc trước khi luộc</h2>

Lạc mua về nhặt bỏ những hạt lép, hạt xấu, rửa sạch đất cát bám bên ngoài. Nên rửa lạc bằng nước sạch nhiều lần cho đến khi nước trong. Sau đó, ngâm lạc trong nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ vi khuẩn và giúp lạc khi luộc được bùi hơn.

<h2 style="font-weight: bold; margin: 12px 0;">Bí quyết luộc lạc ngon, bùi, béo ngậy</h2>

Cho lạc vào nồi, đổ nước ngập mặt lạc. Thêm vào một chút muối hạt, khoảng 1 thìa cà phê muối cho 500g lạc. Muối sẽ giúp hạt lạc đậm đà hơn, đồng thời giúp vỏ lạc dễ bóc hơn sau khi luộc. Đun sôi nồi lạc với lửa lớn. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun liu riu trong khoảng 30-40 phút. Không nên luộc lạc quá lâu vì sẽ khiến lạc bị sượng, mất đi độ bùi béo.

<h2 style="font-weight: bold; margin: 12px 0;">Kiểm tra độ chín và thưởng thức</h2>

Để kiểm tra xem lạc đã chín hay chưa, dùng đũa gắp thử một vài hạt, bóc vỏ và nếm thử. Lạc chín sẽ có vị bùi béo, thơm ngon. Vớt lạc ra rổ, xả nhanh qua nước lạnh để lạc nguội và dễ bóc vỏ hơn. Lạc luộc ngon nhất khi ăn nóng. Có thể rắc thêm một chút muối rang hoặc muối ớt để tăng thêm hương vị.

Lạc luộc tuy dân dã, mộc mạc nhưng lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Chỉ cần một chút tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu và cách chế biến, bạn đã có thể tự tay thực hiện món lạc luộc thơm ngon, bùi béo chiêu đãi cả nhà.