Tính toán nồng độ chất khô và lượng nước trong dung dịch đường trước và sau khi cô đặc
Để giải quyết bài toán này, chúng ta cần tính toán nồng độ chất khô và lượng nước trong dung dịch đường trước và sau khi cô đặc.
Trước khi cô đặc:
- Khối lượng dung dịch đường: 75 kg
- Nồng độ chất khô: 70%
- Lượng nước: 75 kg x (1 - 0.7) = 22.5 kg
Sau khi cô đặc:
- Nồng độ chất khô tăng lên 100%
- Lượng nước bị bốc hơi: 12 kg
- Lượng nước còn lại: 22.5 kg - 12 kg = 10.5 kg
Vậy nồng độ chất khô sau khi cô đặc là:
- Khối lượng chất khô / Khối lượng dung dịch = 75 kg x 0.7 / (75 kg - 12 kg) = 100%
Như vậy, sau khi cô đặc, nồng độ chất khô của dung dịch đường đạt 100% và lượng nước còn lại là 10.5 kg.