Câu hỏi
một màu long tráng trứng thấy xuất hiện mùi khét như mùi tóc cháy Câu 31. Tiến hành thí nghiệm theo các bước sau: Bước 1: Cho vào ba ống nghiệm, mỗi ông nghiệm 3-4 giot CuSO42% . Bước 2: Cho tiếp vào ba ống nghiệm , mỗi ông nghiệm 2 - 3 ml dung dịch NaOH 10% lắc đều Bước 3: Tiếp tục nhỏ vào ống thứ nhất 2 ml dung dịch glucozơ 1% vào ống nghiệm thứ hai 2 ml dung dịch saccarozo 1% vào ống nghiệm thứ ba 2 ml dung dịch lòng trắng trứng. Cho các phát biểu sau: square a. Ở bước 3 , trong cả 3 ống nghiệm đều có hiện tượng kết tủa bị tan ra cho dung dịch màu xanh lam. square b. Kết thúc bước 2, trong cả ba ống nghiệm đều có kết tủa xanh của Cu(OH)2 square c. Sau bước 3 , trong ống nghiệm thứ ba xuất hiện màu tím đặc trưng. d. Ở bước 2 có thể thay dung dịch NaOH bằng dung dịch KOH. Câu 32. Enzyme có nhiều vai trò trong phản ứng sinh hoá square a. Enzyme a -amylase có trong nước bọt thúc đây quá trình thuỷ phân tinh bột __ nên khi nhai cơm kĩ ta thấy vị ngọt. square b. Enzyme bị biến đổi sau phản ứng sinh hoá và hoá học. square c. Enzyme có tính chọn lọc cao, môi enzyme chi xúc tác cho một hoặc một số phản ứng nhất định d. Trong các phản ứng sinh hoá, hầu hết enzyme làm giảm tốc độ phản ứng Câu 33. Enzyme có tính chất sau
Giải pháp
4
(238 Phiếu)
Mai Hương
thầy · Hướng dẫn 5 năm
Trả lời
**Câu 31:**a. **Sai.** Ở bước 3, chỉ có ống nghiệm thứ ba (dung dịch lòng trắng trứng) có hiện tượng kết tủa bị tan ra và cho dung dịch màu xanh lam do phản ứng giữa CuSO4 và protein trong lòng trắng trứng.b. **Đúng.** Kết thúc bước 2, trong cả ba ống nghiệm đều có kết tủa xanh của Cu(OH)2 do phản ứng giữa CuSO4 và NaOH.c. **Đúng.** Sau bước 3, trong ống nghiệm thứ ba xuất hiện màu tím đặc trưng do phản ứng giữa CuSO4 và lòng trắng trứng tạo thành phức màu tím.d. **Đúng.** Ở bước 2 có thể thay dung dịch NaOH bằng dung dịch KOH vì cả hai đều là bazơ mạnh và có thể tạo kết tủa với CuSO4.**Câu 32:**a. **Đúng.** Enzyme a-amylase có trong nước bọt thúc đẩy quá trình thuỷ phân tinh bột nên khi nhai cơm kĩ ta thấy vị ngọt.b. **Sai.** Enzyme không bị biến đổi sau phản ứng sinh hoá và hoá học, enzyme chỉ thay đổi hình dạng tạm thời khi xúc tác cho phản ứng.c. **Đúng.** Enzyme có tính chọn lọc cao, mỗi enzyme chỉ xúc tác cho một hoặc một số phản ứng nhất định.d. **Sai.** Trong các phản ứng sinh hoá, hầu hết enzyme làm tăng tốc độ phản ứng chứ không làm giảm.**Câu 33:**Enzyme có các tính chất sau:1. **Tính chọn lọc cao:** Mỗi enzyme chỉ xúc tác cho một hoặc một số phản ứng nhất định.2. **Tính tái sinh:** Enzyme có thể tái sinh sau khi tham gia phản ứng.3. **Tính nhạy cảm với nhiệt độ:** Hoạt động của enzyme phụ thuộc vào nhiệt độ và mỗi enzyme có nhiệt độ tối ưu riêng.4. **Tính nhạy cảm với pH:** Hoạt động của enzyme cũng phụ thuộc vào pH và mỗi enzyme có pH tối ưu riêng.5. **Khả năng kết hợp với chất cảm ứng (substrate):** Enzyme kết hợp với substrate tại một vị trí cụ thể gọi là vị trí hoạt động.6. **Tính không đổi về mặt hóa học:** Enzyme không bị biến đổi về mặt hóa học sau khi tham gia phản ứng.