Trang chủ
/
Sinh học
/
bài tập 4: tại sao người ta thường ngâm các loại rau, quả sống vào nước muối loãng trước khi ăn?

Câu hỏi

Bài tập 4: Tại sao người ta thường ngâm các loại rau, quả sống vào nước muối loãng trước khi ăn?

Xác minh chuyên gia

Giải pháp

4.4 (416 Phiếu)
Đức Kiên thầy · Hướng dẫn 5 năm

Trả lời

Trả lời: Lý do chính mà người ta thường ngâm các loại rau, quả sống vào nước muối loãng trước khi ăn là để diệt vi khuẩn. Muối có khả năng làm tăng áp suất thông qua một cơ chế được gọi là khả năng thụ động. Trong cơ chế này, nước trong tế bào vi khuẩn sẽ chuyển từ vùng có nồng độ thấp (bên trong tế bào vi khuẩn) đến vùng có nồng độ cao hơn (bên ngoài tế bào, nơi có muối). Do đó, vi khuẩn sẽ mất nước và không thể hoạt động, cuối cùng chúng sẽ chết. Đây là một cách hiệu quả để làm sạch rau và quả trước khi ăn, giúp ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn gây ra.