Trang chủ
/
Hóa học
/
(sgk-kntt) isoamyl acetate có mùi thơm đặc trưng của chuối chín nên còn được gọi là dầu chuối. khi đun nóng

Câu hỏi

(SGK-KNTT) Isoamyl acetate có mùi thơm đặc trưng của chuối chín nên còn được gọi là dầu chuối. Khi đun nóng hỗn hợp gồm 162 gam acetic acid và 15,2 gam isoamyl alcohol ((CH_(3))_(2)CHCH_(2)CH_(2)OH) với xúc tác là H_(2)SO_(4) đặc, thu được 14,16 gam dầu chuối. Tính hiệu suất của phản ứng điều chế đầu chuối?

Xác minh chuyên gia

Giải pháp

4.4 (191 Phiếu)
Hồng An thầy · Hướng dẫn 5 năm

Trả lời

75%

Giải thích

Đầu tiên, ta cần xác định số mol của các chất tham gia phản ứng. Số mol của acetic acid (CH3COOH) là 162/60 = 2.7 mol và số mol của isoamyl alcohol ((CH3)2CHCH2CH2OH) là 15.2/102 = 0.15 mol. Theo phương trình phản ứng, một mol acetic acid phản ứng với một mol isoamyl alcohol để tạo ra một mol isoamyl acetate (dầu chuối). Do đó, lý thuyết, ta có thể thu được 0.15 mol isoamyl acetate. Khối lượng lý thuyết của isoamyl acetate là 0.15*130 = 19.5 gam. Tuy nhiên, trong thực tế, ta chỉ thu được 14.16 gam dầu chuối. Do đó, hiệu suất của phản ứng là (14.16/19.5)*100% = 75%.