Trang chủ
/
Toán
/
Cho a,b là các số thực dương. Rút gọn biểu thức sau: P=(a^frac (1)/(4)-a^(9)/(4)){a^(1)/(4)+a^frac {5{4 P=-a-b P=a+b P=2-a-b P=a-b

Câu hỏi

Cho a,b là các số thực dương. Rút gọn biểu thức sau:
P=(a^frac (1)/(4)-a^(9)/(4)){a^(1)/(4)+a^frac {5{4
P=-a-b
P=a+b
P=2-a-b
P=a-b
zoom-out-in

Cho a,b là các số thực dương. Rút gọn biểu thức sau: P=(a^frac (1)/(4)-a^(9)/(4)){a^(1)/(4)+a^frac {5{4 P=-a-b P=a+b P=2-a-b P=a-b

expert verifiedXác minh chuyên gia

Giải pháp

3.5(194 phiếu bầu)
avatar
Nam Anhngười xuất sắc · Hướng dẫn 8 năm

Trả lời

Ta có:<br />$$P = \frac{a^{\frac{1}{4}} - a^{\frac{9}{4}}}{a^{\frac{1}{4}} + a^{\frac{5}{4}}} = \frac{a^{\frac{1}{4}}(1 - a^2)}{a^{\frac{1}{4}}(1 + a)} = \frac{1 - a^2}{1 + a} = \frac{(1-a)(1+a)}{1+a} = 1 - a$$<br /><br />Không có đáp án nào khớp với kết quả rút gọn. Có thể đề bài hoặc đáp án có sai sót.<br />