Cách làm cốm làng vòng chi tiết
Cốm làng vòng là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là trong dịp Tết Trung thu. Để làm cốm làng vòng, cần tuân thủ một số bước quan trọng để đảm bảo được hương vị đặc trưng và độ giòn của cốm. Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết về cách làm cốm làng vòng. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu - 1kg gạo nếp - 200g lá dong (lá chuối non) - 100g đậu xanh - 100g đường - 1/2 muỗng cà phê muối Bước 2: Làm cốm - Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 4-6 giờ. - Đun nước sôi và cho gạo nếp vào nấu trong khoảng 15-20 phút cho đến khi gạo nếp chín mềm. - Lấy gạo nếp ra và để nguội. - Trộn đậu xanh đã ngâm qua đêm với gạo nếp và nấu chung trong nồi hấp khoảng 30-40 phút cho đến khi đậu xanh chín mềm. - Lấy gạo nếp và đậu xanh ra và để nguội. Bước 3: Làm lá chuối - Rửa sạch lá dong và ngâm trong nước muối khoảng 30 phút để loại bỏ mùi hôi. - Đun nước sôi và cho lá dong vào nấu trong khoảng 5-10 phút cho đến khi lá mềm. - Lấy lá dong ra và để nguội. Bước 4: Gói cốm - Lấy một lá dong và đặt một lượng nhỏ gạo nếp và đậu xanh vào giữa lá. - Gập lá thành hình vuông và dùng chỉ hoặc rơm để buộc chặt. - Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Bước 5: Hấp cốm - Đặt các bánh cốm vào nồi hấp và hấp trong khoảng 30-40 phút cho đến khi cốm chín và có mùi thơm. Bước 6: Thưởng thức - Cốm làng vòng có thể được thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc để nguội và ăn sau đó. - Cốm làng vòng thường được ăn kèm với đậu xanh nước cốt dừa hoặc mứt dừa. Với những bước trên, bạn đã có thể tự làm cốm làng vòng tại nhà. Hãy thử và trải nghiệm hương vị truyền thống của món ăn này trong dịp Tết Trung thu. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn ngon lành!