Khả năng bảo vệ cây chủ chống lại các tác nhân gây bệnh của AMF

essays-star4(261 phiếu bầu)

AMF, hay còn được gọi là nấm mốc phân hủy, là một loại nấm có thể sống trong rễ của cây trồng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng AMF không chỉ làm tăng khả năng sinh trưởng và phát triển của cây trồng mà còn có thể làm tăng khả năng hấp thụ các khoáng chất như phốtpho, đồng, kẽm, trong đất. Ngoài ra, AMF cũng có thể làm giảm mức độ "sốc" của cây khi đất bị nhiễm mặn, đất quá ẩm, nhiệt độ đất cao và nhiều nguyên nhân khác. Về khả năng bảo vệ cây chủ chống lại các tác nhân gây bệnh của AMF, Schonbeck và Dehne (1989) đã nghiên cứu trên 11 loại cây trồng phổ biến như đậu, lúa mạch, lúa mì, cà rốt, ngô, hành, thuốc lá, cà chua, dưa chuột, rau diếp, và hồ tiêu. Họ đã nhận thấy rằng AMF làm giảm 40% các bệnh ở rễ thường gặp trên các loại cây chủ này. Năm 2000, tác giả Ted cũng chỉ ra kết quả tương tự khi nghiên cứu khả năng chống bệnh ở các cây nhiệt đới có AMF, giảm 30-45% các tác nhân gây bệnh. Với những lợi ích này, AMF đã trở thành một công cụ hữu ích trong nông nghiệp để bảo vệ cây chủ chống lại các tác nhân gây bệnh và tăng cường khả năng sinh trưởng và phát triển của cây trồng.