Ứng dụng phương pháp phân tích mô tả định lượng trong nghiên cứu cảm quan sản phẩm củ cải trắng và dưa leo muối chu
Mục tiêu của nghiên cứu là sử dụng phương pháp phân tích mô tả định lượng để đánh giá các thuộc tính cảm quan của sản phẩm củ cải trắng và dưa leo muối chua trong môi trường cảm gạo. Ba mươi cảm quan viên được lựa chọn và đào tạo để đánh giá các thuộc tính màu sắc, hình dạng, kết cấu, hương vị và khả năng chấp nhận tổng thể của hai sản phẩm. Phương pháp phân tích thành phần chính (PCA) được sử dụng để xác định hai thành phần chính quan trọng chiếm lần lượt là 88,75% và 81,40% phương sai. Tỷ lệ phối chế cảm gạo, nước muối là 49:48:3 (mẫu củ cải F3), 49:48:3 (mẫu dưa leo M3) và 45:52:3 (mẫu dưa leo M4) cho giả trị cảm quan cao và được yêu thích nhất. Kết quả thu nhận đã chứng minh tính hữu ích của phương pháp phân tích mô tả định lượng trong việc xác định và đo lường các đặc tính cảm quan của sản phẩm củ cải trắng và dưa leo muối chua trong môi trường cảm gạo.