Câu hỏi
ÔN TẬP RÚT GỌN BIÉU THỨC Bài 1: Cho A=((x^2-3x)/(x^2)-9-1):((9-x^2)/(x^2)+x-6-(x-3)/(2-x)-(x-2)/(x+3)) a) Rút gọn A b) Tính giá trị biểu thức A biết 2x^2=x c) Tìm xin Z để Ain Z
Giải pháp
3.8
(296 Phiếu)
Quốc Khang
người xuất sắc · Hướng dẫn 8 năm
Trả lời
**a) Rút gọn A:**Đầu tiên, ta rút gọn từng phân số trong biểu thức
.1. \(\frac{x^2 - 3x}{x^2 - 9} - 1 = \frac{x^2 - 3x - (x^2 - 9)}{x^2 - 9} = \frac{-3x + 9}{x^2 - 9} = \frac{-3(x - 3)}{(x - 3)(x + 3)} = \frac{-3}{x + 3}\)2.
- \(\frac{9 - x^2}{} = \frac{(3 - x)(3 + x)}{(x - 2)(x + 3)}\) - \(\frac{x - 3}{2 - x} = \frac{-(x - 3)}{-(2 - x)} = \frac{x - 3}{x - 2}\) -
Kết hợp lại:
Tìm mẫu chung:
Rút gọn tử số:
Vậy:
**b) Tính giá trị biểu thức A biết
:**Từ
, ta có:
Thay vào
:- Với
:
- Với
:
**c) Tìm
để
:**Từ phần b,
. Để
là số nguyên,
phải là số nguyên.Vậy
phải là ước của
. Các ước của
là
.- Nếu
, thì
.- Nếu
, thì
.- Nếu
,x = 0\).- Nếu
, thì
.Nhưng
không thỏa mãn
, nên loại bỏ.Vậy
có thể là
.