Câu hỏi
)d) Thủy phân hoàn toall l morn can o mor Câu 73. Tiến hành thí nghiệm về phản ứng giữa polypeptide và Cu(OH)_(2) Bước 1: Cho khoảng 1 mL dung dịch NaOH 30% vào ống nghiệm, nhỏ thêm 2-3 giọt dung dịch CuSO_(4)2% lắc đều. Bước 2: Cho khoảng 4 mL dung dịch lòng trắng trứng (polypeptide) vào ống nghiệm, lắc đều. a) Sau bước 1 thấy xuất hiện kết tủa có màu xanh. b) Sau bước 2 thu được dung dịch màu tím. c) Nếu thay lòng trǎng trứng (polypeptide) bằng peptide Gly-Ala thì hiện tượng quan sát được sau bước 2 là không đôi. d) Có thể dùng thí nghiệm trên để phân biệt lòng trắng trứng với các dipeptide. Câu 74. Thí nghiệm về phản ứng màu của protein với nitric acid. Bước 1. Cho vào ống nghiệm khoảng 2,0 mL dung dịch lòng trắng trứng, Bước 2. Thêm tiếp 2,0 mL dung dịch HNO_(3) đặc, lắc đều hỗn hợp , sau đó để yên ống nghiệm trong khoảng 1 - 2 phút. a) Sau bước 2 thấy xuất hiện chất rắn màu vàng. b) Trong phản ứng trên xảy ra đồng thời phản ứng-của protein với nitric acid và sự đông tụ protein dưới tác dụng của acid. c) Trong thí nghiệm đã xảy ra phản ứng của amino acid chứa vòng benzene trong protein với HNO_(3) d) Thí nghiệm trên cũng đồng thời giải thích vì sao da người bị vàng khi vô tình tiếp xúc với HNO_(3) Câu 75. Tiến hành thí nghiệm: Bước 1: Cho 2 mL dung dịch lòng trắng trứng vào ống nghiệm. Bước 2: Đun nóng ống nghiệm trên ngọn lửa đèn côn trong 2-3 phút. a) Sau bước 2 thấy xuất hiện sản phẩm có màu trắng. b) Thí nghiệm trên cho thấy lòng trǎng trứng bị đông tụ khi đun nóng. c) Khi xảy ra sự đông tụ protein câu tạo ban đâu của protein không bị biến đổi. d) Khi vǎt nước chanh vào sữa tươi cũng thấy sữa bị đông đặc lại đây cũng là hiện tượng đông tụ protein dưới tác dụng của base.
Xác minh chuyên gia
Giải pháp
4.0(275 phiếu bầu)
Ánh Ngọcngười xuất sắc · Hướng dẫn 8 năm
Trả lời
Câu 73: **Đáp án b)**<br /><br />Dung dịch màu tím xuất hiện là do phản ứng biure, phản ứng đặc trưng của peptide và protein có từ hai liên kết peptit trở lên với ion đồng(II) trong môi trường kiềm. Lòng trắng trứng là một polypeptide, nên cho phản ứng này.<br /><br /><br />Câu 74: **Đáp án b)**<br /><br />Phản ứng của protein với HNO3 đặc tạo ra sản phẩm màu vàng (xanthoprotein) và đồng thời gây đông tụ protein do tác động của acid mạnh.<br /><br /><br />Câu 75: **Đáp án b)**<br /><br />Đun nóng làm biến tính protein trong lòng trắng trứng, dẫn đến sự đông tụ, tạo ra sản phẩm màu trắng.<br />