Trang chủ
/
Toán
/
Câu 4. Trong không gian Oxyz, cho hai vectơ overrightarrow (b)=(2;-4;-4),overrightarrow (a)=(-2;5;0) Biết vectơ overrightarrow (x)=(a;b;c) thỏa mãn 3overrightarrow (b)-2overrightarrow (x)=3overrightarrow (a) . Tính a+b+c (kết quả làm tròn đến hàng phần mười. Câu 5. Trong không gian Oxyz, cho hai điểm G(-2;-7;-8) và B(-4;-2;-1) Biết điểm P=(a;b;c) thỏa mãn G và P đối xứng nhau qua B. Tính a+b+c

Câu hỏi

Câu 4. Trong không gian Oxyz, cho hai vectơ
overrightarrow (b)=(2;-4;-4),overrightarrow (a)=(-2;5;0)
Biết vectơ overrightarrow (x)=(a;b;c) thỏa mãn 3overrightarrow (b)-2overrightarrow (x)=3overrightarrow (a) . Tính a+b+c (kết quả làm tròn đến hàng phần mười.
Câu 5. Trong không gian Oxyz, cho hai điểm G(-2;-7;-8) và B(-4;-2;-1) Biết điểm P=(a;b;c) thỏa
mãn G và P đối xứng nhau qua B. Tính a+b+c
zoom-out-in

Câu 4. Trong không gian Oxyz, cho hai vectơ overrightarrow (b)=(2;-4;-4),overrightarrow (a)=(-2;5;0) Biết vectơ overrightarrow (x)=(a;b;c) thỏa mãn 3overrightarrow (b)-2overrightarrow (x)=3overrightarrow (a) . Tính a+b+c (kết quả làm tròn đến hàng phần mười. Câu 5. Trong không gian Oxyz, cho hai điểm G(-2;-7;-8) và B(-4;-2;-1) Biết điểm P=(a;b;c) thỏa mãn G và P đối xứng nhau qua B. Tính a+b+c

expert verifiedXác minh chuyên gia

Giải pháp

4.1(307 phiếu bầu)
avatar
Ngọc Minhngười xuất sắc · Hướng dẫn 8 năm

Trả lời

**Câu 4:**<br /><br />Ta có phương trình vectơ: $3\overrightarrow{b} - 2\overrightarrow{x} = 3\overrightarrow{a}$. Từ đó suy ra:<br /><br />$2\overrightarrow{x} = 3\overrightarrow{b} - 3\overrightarrow{a}$<br /><br />$\overrightarrow{x} = \frac{3}{2}(\overrightarrow{b} - \overrightarrow{a})$<br /><br />Thay tọa độ của $\overrightarrow{a}$ và $\overrightarrow{b}$ vào, ta được:<br /><br />$\overrightarrow{x} = \frac{3}{2}((2, -4, -4) - (-2, 5, 0)) = \frac{3}{2}(4, -9, -4) = (6, -\frac{27}{2}, -6)$<br /><br />Vậy $a = 6$, $b = -\frac{27}{2}$, $c = -6$. Do đó:<br /><br />$a + b + c = 6 - \frac{27}{2} - 6 = -\frac{27}{2} = -13.5$<br /><br /><br />**Câu 5:**<br /><br />Nếu G và P đối xứng nhau qua B, thì B là trung điểm của GP. Do đó:<br /><br />$\frac{a + (-2)}{2} = -4$ => $a = -6$<br />$\frac{b + (-7)}{2} = -2$ => $b = 3$<br />$\frac{c + (-8)}{2} = -1$ => $c = 6$<br /><br />Vậy $a + b + c = -6 + 3 + 6 = 3$<br />