Câu hỏi
Câu 16. Mật ong để lâu thường thấy có những hạt rắn xuất hiện ở đáy chai. Đó là hiện tượng gì? A. Khi đề lâu.mật ong bị oxi hóa trong không khí tạo kết tủa. B. Khi để lâu nước trong mật ong bay hơi làm kết tinh tinh bột. C. Khi đề lâu , nước trong mật ong bay hơi làm kết tinh đường glucose và fructose. D. Khi đề lâu.nước trong mật ong bay hơi làm kết tinh đường sucrose. MỨC ĐỘ 2 : HIỂU Câu 17. Nấu rượu uống thuộc loại phản ứng tách biệt và tinh chế nào? B. Phương pháp chiết A. Phương pháp chưng cất. C. Phương pháp kết tinh. D. Sắc kí cột. Câu 18. Làm đường từ mía thuộc loại phản ứng tách biệt và tinh chế nào? A. Phương pháp chưng cất. B. Phương pháp chiết C. Phương pháp kết tinh. D. Sắc kí cột. Câu 19. Ngâm hoa quả làm xiro thuộc loại phản ứng tách biệt và tinh chế nào? A. Phương pháp chưng cất. B. Phương pháp chiết C. Phương pháp kết tinh. D. Sắc kí cột. Câu 20. Giã lá cây chàm, cho vào nước, lọc lấy dung dịch màu để nhuộm sợi, vải thuộc loại phản ứng tác và tinh chế nào? A. Phương pháp chưng cất. B. Phương pháp chiết C. Phương pháp kết tinh. D. Sắc kí cột. Câu 21. Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước được dùng để tách các chất có nhiệt độ sôi cao và khôn trong nướC. Không thực hiện được phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước cho quá trình nào sau đây A. tinh dầu bưởi. B. rượu. C. tinh dầu sả chanh. D. tinh dầu tràm. Câu 22. Sau khi chưng cất cây sả bằng hơi nước, người ta dùng phương pháp chiết để tách riêng lớp tinh đ khỏi nướC. Phát biểu không đúng là A. Hỗn hợp thu được tách thành hai lớp B. Tinh dầu nặng hơn nước nên nằm phía dư C. Lớp trên là tinh dầu sả, lớp dưới là nướC. D. Khối lượng riêng của tinh dầu sả nhẹ hơn nướC. Câu 23. Cho các phát biểu sau
Giải pháp
4.1
(243 Phiếu)
Bảo Trân
thầy · Hướng dẫn 5 năm
Trả lời
1. C.2. A.3. C.4. B.5. B.6. B.7. B.8. D.
Giải thích
1. Câu 16: Khi mật ong để lâu, nước trong mật ong bay hơi, làm cho đường glucose và fructose kết tinh. Điều này không liên quan đến oxi hóa hay kết tinh của tinh bột hay sucrose.2. Câu 17: Nấu rượu uống sử dụng phương pháp chưng cất để tách và tinh chế. Chưng cất giúp tách rượu (có điểm sôi thấp) khỏi các thành phần khác.3. Câu 18: Làm đường từ mía sử dụng phương pháp kết tinh. Trong quá trình này, đường saccharose từ nước mía được kết tinh.4. Câu 19: Ngâm hoa quả làm xiro sử dụng phương pháp chiết. Chiết là quá trình tách các chất hòa tan từ một pha rắn hoặc lỏng sang một pha lỏng khác.5. Câu 20: Nhuộm sợi, vải từ lá cây chàm sử dụng phương pháp chiết. Chiết là quá trình tách chất màu từ lá cây vào nước.6. Câu 21: Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước không thích hợp cho rượu vì rượu có nhiệt độ sôi thấp và là chất tan trong nước.7. Câu 22: Phát biểu không đúng là "Tinh dầu nặng hơn nước nên nằm phía dưới". Thực tế, tinh dầu thường nhẹ hơn nước và nằm ở lớp trên.8. Câu 23: Phát biểu đúng là "Khối lượng riêng của tinh dầu sả nhẹ hơn nước". Điều này giải thích tại sao tinh dầu sả nằm ở lớp trên sau quá trình chiết.