Thực Phẩm Nên Và Không Nên Dùng Khi Bị Nhiệt Miệng

4
(264 votes)

Nhiệt miệng là một tình trạng khá phổ biến, gây ra cảm giác đau rát và khó chịu. Việc chọn lựa thực phẩm phù hợp có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng và hỗ trợ quá trình hồi phục.

Những loại thực phẩm nào nên tránh khi bị nhiệt miệng?

Khi bị nhiệt miệng, bạn nên tránh những loại thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, tỏi, hành, các loại gia vị mạnh, thức ăn chiên rán, thức ăn nóng hổi, thức ăn có độ axit cao như cam, chanh, dâu, cà chua, và thức ăn có đường. Những thực phẩm này có thể kích thích và làm tổn thương thêm vùng miệng đang bị viêm.

Thực phẩm nào nên ăn khi bị nhiệt miệng?

Khi bị nhiệt miệng, bạn nên ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt như cháo, súp, bánh flan, rau củ hấp, hoa quả tươi như chuối, dưa hấu. Ngoài ra, sữa và các sản phẩm từ sữa cũng giúp làm dịu cảm giác đau rát.

Tại sao nên tránh thức ăn cay khi bị nhiệt miệng?

Thức ăn cay chứa các chất kích thích có thể làm tăng cảm giác đau và viêm trong miệng. Ngoài ra, chúng cũng có thể làm tăng tiết nước miệng, làm cho vết thương khó lành hơn.

Có nên uống nước lạnh khi bị nhiệt miệng không?

Uống nước lạnh có thể giúp làm dịu cảm giác đau rát tạm thời. Tuy nhiên, nó không giúp chữa lành vết thương. Nên uống nước ấm hoặc nước lọc ở nhiệt độ phòng để không kích thích thêm vùng miệng đang bị viêm.

Có thể dùng mật ong để chữa nhiệt miệng không?

Mật ong có tính kháng khuẩn và kháng vi khuẩn tự nhiên, có thể giúp làm giảm vi khuẩn gây nhiệt miệng, làm dịu cảm giác đau và giúp vết thương mau lành hơn.

Việc hiểu rõ về những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị nhiệt miệng sẽ giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để hỗ trợ quá trình hồi phục. Hãy nhớ rằng, nếu triệu chứng kéo dài hoặc không cải thiện, bạn nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.